Giáo sư Ron Carver và hành trình 'Tranh đấu cho hòa bình' vì Việt Nam

Hà Nội (TTXVN 26/4/2024) Giáo sư Ron Carver là một nhà hoạt động vì hòa bình, ông đã tham gia các cuộc biểu tình đòi chấm dứt cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ tại Việt Nam từ năm 1968.

Ông Ron Carver, thành viên biên soạn quyển sách “Waging peace in Việt Nam” phát biểu tại buổi giới thiệu sách. Ảnh tư liệu: Thanh Vũ/TTXVN

Từ đó đến nay, ông Ron Carver vẫn tiếp tục theo đuổi cuộc “Tranh đấu cho hòa bình” vì những người dân Việt Nam. Ông Ron cho rằng các cựu binh Mỹ có thể giao lưu với người dân Việt Nam, với các cựu chiến binh Việt Nam, các sử gia và những sinh viên đại học để hàn gắn vết thương chiến tranh. Ông Ron đã làm việc không ngừng nghỉ để cuốn sách “Waging Peace in Vietnam” được xuất bản bằng tiếng Việt với tựa đề “Tranh đấu cho hòa bình”. Cuốn sách do ông Ron, bà Barbara Doherty (vợ ông) và David Cortright đồng biên soạn. Cả 3 người đều là những nhà báo yêu chuộng hòa bình. Từ khi cuốn sách được xuất bản đến nay, họ đã thực hiện các cuộc triển lãm giới thiệu cuốn sách tới 19 trường đại học tại Mỹ và 8 trường đại học tại Việt Nam.

Đúng như lời tựa của cuốn sách, ông và những người bạn Mỹ muốn viết lại những câu chuyện: “Gửi đến hàng triệu người ở hai bên chiến tuyến, những người đã thiệt mạng, bị thương, bị hậu chấn tâm lý do súng, bom và vũ khí hóa học trong cuộc chiến tại Việt Nam. Gửi đến những người có lương tri của thế hệ hôm nay và mai sau, những người đã can đảm đứng lên chống lại cuộc chiến tranh phi nghĩa.”

Cùng với một nhóm cựu chiến binh và sử gia, học giả Mỹ, ông Ron đã triển khai nhiều dự án nhân đạo tại Việt Nam, hỗ trợ đắc lực cho người dân Việt Nam ở những vùng bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và thiên tai.  

Trong ngôi nhà của hai vợ chồng ông Ron có hai không gian có thể nhận ra ngay qua những đồ vật, những hình ảnh về đất nước và con người, đó là Việt Nam và Nam Phi. Theo giải thích của ông Ron, Việt Nam và Nam Phi là 2 đất nước ông có nhiều gắn bó và có những người anh hùng mà ông thần tượng, đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Madame Bình (nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình) và nhà lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela.

Vào dịp kỷ niệm 10 năm Quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Mỹ (2013-2023), ông Ron cùng với 3 người bạn Mỹ đã được trao Kỷ niệm chương "Vì Hòa bình, Hữu nghị giữa các dân tộc”. Đây là giải thưởng cao quý nhất của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của các cá nhân cho hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước. Tại buổi trao tặng Kỷ niệm chương, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng đã chúc mừng và bày tỏ ngưỡng mộ, đánh giá cao các hoạt động không mệt mỏi của những người bạn Mỹ, trong đó có ông Ron cho hòa bình và công lý, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh cho nhân dân Việt Nam và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Theo Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng, ông Ron và những người bạn Mỹ là những anh hùng thầm lặng trên đất Mỹ nhưng được hàng triệu người Việt Nam biết đến, bởi các ông có thể tự hào là một phần của những dấu mốc lịch sử trong quan hệ giữa hai nước.

Nhóm phóng viên TTXVN thường trú tại Washington D.C có cơ hội được gặp lại ông Ron trong những ngày tháng 4 lịch sử, được nghe ông trải lòng mình khi nói về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước sau khi nâng cấp quan hệ vào năm ngoái. Ông Ron cho rằng mối quan hệ giữa nhân dân hai nước rất quan trọng kể từ khi chiến tranh kết thúc. Tuy nhiên, nước Mỹ đã mất quá nhiều thời gian để đạt được mối quan hệ lên cấp cao nhất với Việt Nam. Ông cảm thấy hối tiếc vì 2 nước đã phải trải qua 20 năm cấm vận từ 1975 đến 1995, lẽ ra việc này không bao giờ xảy ra. Nhưng người dân Mỹ, đặc biệt là các cựu chiến binh đã làm thay công việc của Chính phủ Mỹ. Họ bắt đầu mang đến Việt Nam những vật tư y tế, giúp xây dựng trạm y tế và trường học ngay sau khi chấm dứt chiến tranh. Kể từ đó, những người dân Mỹ yêu hòa bình bắt đầu đến Việt Nam, tham gia rà phá bom mìn chưa nổ mà Mỹ để lại. Ông Ron cảm thấy vui mừng khi gần đây nỗ lực này của người dân Mỹ đã được chính phủ hỗ trợ nhiều hơn. Theo ông, đó là điều mà bất kỳ quốc gia nào cũng nên làm.  

Trong câu chuyện của mình, ông Ron vẫn đau đáu với những nỗi đau do di sản chiến tranh để lại cho những người dân Việt Nam, cho rằng người Mỹ cần tiếp tục nhận trách nhiệm và giúp đỡ để ứng phó với những hậu quả nặng nề từ cuộc chiến tranh này. Đối với ông và những người Mỹ yêu hòa bình, cuộc chiến này vẫn chưa kết thúc. Suốt 8 năm qua, ông đã có hơn chục chuyến đi đến Việt Nam để triển khai các dự án về khắc phục hậu quả chiến tranh và giáo dục. Ông Ron và những người bạn Mỹ yêu hòa bình đã nguyện dành trọn cuộc đời mình theo đuổi hành trình “Tranh đấu cho hòa bình” vì Việt Nam.