Giỗ Tổ Hùng Vương 2024: Bảo tàng Hà Nội tổ chức trưng bày chuyên đề "Tiếng vọng"

Hà Nội (TTXVN 18/4/2024) Ngày 18/4, Bảo tàng Hà Nội tổ chức trưng bày chuyên đề “Tiếng vọng” nhằm giới thiệu đến công chúng gần 100 hiện vật, hình ảnh, tài liệu quý hơn 2000 năm trước của dân tộc, từ thời các vua Hùng với nền Văn hóa Đông Sơn phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc.

Giới trẻ tìm hiểu về bộ cờ Mặt trời. Ảnh: TTXVN phát

Sự kiện tổ chức nhân dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 và kỷ niệm 100 năm nghiên cứu Văn hóa Đông Sơn tại Việt Nam. Đây cũng là dịp để Bảo tàng Hà Nội giới thiệu đến công chúng và tôn vinh những hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật Quốc gia, trong đó có trống đồng Cổ Loa.

Trưng bày chuyên đề “Tiếng vọng” nhằm tri ân các bậc tiên tổ và những nhà khoa học cách đây 100 năm đã phát hiện ra nền văn hóa đặc sắc của tổ tiên. Cùng với đó, trưng bày giới thiệu đến công chúng gần 100 hiện vật, hình ảnh, tài liệu quý của hơn 2000 năm trước của dân tộc, từ thời các vua Hùng với nền Văn hóa Đông Sơn phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc được chứng minh qua nhiều sưu tập hiện vật đặc sắc như: Công cụ lao động sản xuất, đồ dùng sinh hoạt, vũ khí, nhạc khí… Đặc biệt, kỹ thuật đúc đồng giai đoạn này đạt tới trình độ hoàn mỹ, trong đó trống đồng là loại di vật điển hình nhất, hội tụ đầy đủ những tri thức khoa học của thời đại cũng như tài năng và tâm hồn người Việt.

Chuyên đề “Tiếng vọng” là bộ sưu tập trống đồng độc đáo của Bảo tàng Hà Nội đang lưu giữ, cùng với đó giải mã kỹ thuật đúc trống đồng và phong tục thờ thần trống đồng - thần Đồng Cổ ở Hà Nội của tổ tiên chúng ta từ ngàn năm trước.

Đặc biệt trong trưng bày lần này, trống đồng Cổ Loa là Bảo vật Quốc gia được chọn là điểm nhấn để giới thiệu đến công chúng với nội dung thông tin phong phú, câu chuyện lịch sử liên quan đến hiện vật.

Ngoài chuyên đề “ Tiếng vọng”, Bảo tàng Hà Nội dành một khu để trưng bày bộ cờ Mặt trời. Đây là trò chơi được thiết kế bởi tác giả Ninh Quang Trường sau 12 năm nghiên cứu, thử nghiệm từ ý tưởng cho đến khi hoàn thiện. Bộ cờ được lấy cảm hứng từ văn hóa dân tộc Việt Nam và kế thừa các đặc điểm của trò chơi dân gian cũng như các môn cờ truyền thống khác. Các quân cờ được tạo hình giống trống đồng thu nhỏ, với họa tiết mặt trời đặc trưng và bàn cờ hình vuông tượng trưng cho trời tròn đất vuông. Bộ cờ Mặt trời thể hiện sự sáng tạo được kế thừa từ di sản văn hóa của dân tộc. Thông qua sản phẩm này, Ninh Quang Trường đã và đang là người truyền cảm hứng cho các bạn trẻ yêu di sản văn hóa dân tộc để tiếp tục đồng hành thực hiện ước mơ phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam ra với bạn bè quốc tế.

Với vai trò là trung tâm kết nối sáng tạo của thành phố, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Trung tâm xúc tiến quảng bá di sản văn hóa phi vật thể (VICH), Mạng lưới Sáng kiến văn hóa Việt Nam, Cổ phục Vạn Thiên Y, Nhóm Về làng và các làng nghề của Hà Nội tổ chức các hoạt động văn hóa, trải nghiệm nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024.

Đây là những hoạt động nhằm gìn giữ và thúc đẩy tình yêu văn hóa của cộng đồng, cũng như tạo ra sân chơi trải nghiệm văn hóa sáng tạo, giúp du khách trong nước và quốc tế có thêm hiểu biết về Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Các hoạt động này có ý nghĩa tôn vinh các biểu tượng văn hóa lâu đời của người Việt, khích lệ thế hệ trẻ gìn giữ và phát huy văn hóa bằng cách kế thừa và sáng tạo ra các sản phẩm văn hóa đương đại từ chất liệu truyền thống.

Bảo tàng Hà Nội mong muốn tiếp tục đồng hành và bảo trợ cho các hoạt động văn hóa sáng tạo hướng tới công chúng trẻ. Mạng lưới các nhà thiết kế sáng tạo trẻ là nguồn nhân lực dồi dào, tiềm năng sẵn có của Hà Nội để phát huy sức sáng tạo của giới trẻ trong việc gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc.

Đinh Thuận