Giới chức Nga kêu gọi khôi phục án tử hình

Hà Nội (TTXVN 25/3/2024) Theo hãng tin TASS, nhiều quan chức Nga đã kêu gọi tái áp dụng án tử hình, sau vụ tấn công khủng bố nhà hát Crocus City Hall gần thủ đô Moskva khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Hiện trường vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall, ngoại ô Moskva, Nga, ngày 22/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Người đứng đầu đảng Nước Nga Thống nhất tại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Vladimir Vasilyev cho biết vấn đề trên sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng. Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh Hạ viện Nga Yury Afonin cũng cho rằng cần khôi phục án tử hình đối với những trường hợp liên quan chủ nghĩa khủng bố và giết người.

Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin và Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cũng cho rằng những kẻ thực hiện tấn công khủng bố cần vĩnh viễn bị loại bỏ ra khỏi cuộc sống.

Tháng 11/2022, Chánh án Tòa án Hiến pháp Liên bang Nga Valery Zorkin tuyên bố rằng việc áp dụng lại án phạt tử hình ở Nga chỉ có thể thực hiện được thông qua việc sửa đổi Hiến pháp.

4 nghi phạm liên quan trực tiếp vụ tấn công nhà hát Crocus City Hall đã bị đưa ra trình diện tại tòa án ngày 24/3. Các đối tượng này đối mặt các cáo buộc liên quan đến khủng bố và sẽ lĩnh án chung thân nếu bị kết tội. Tòa ra đã lệnh tạm giam 4 nghi phạm đến ngày 22/5 và có thể gia hạn tùy thuộc vào thời gian bắt đầu xét xử./.

Trần Quyên