Hà Giang: Công bố tái công nhận Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn

Hà Giang (TTXVN 12/11/2014) Ngày 12/11, tại huyện Đồng Văn, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết 4 năm xây dựng và phát triển Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2010 - 2014; công bố tái công nhận Cao nguyên đá Đồng Văn tiếp tục là thành viên của Công viên địa chất toàn cầu giai đoạn 2015 - 2018. Tham dự có đại diện Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng lãnh đạo tỉnh Hà Giang. Tại buổi lễ, đại diện Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã trao quyết định tái công nhận tư cách thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn cho lãnh đạo tỉnh Hà Giang.

      Ông Đàm Văn Bông, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: Việc Cao nguyên đá Đồng Văn được tái công nhận là Công viên địa chất toàn cầu là vinh dự to lớn đối với tỉnh Hà Giang nói riêng và nước Việt Nam nói chung, đồng thời cũng trao cho tỉnh trọng trách bảo tồn, phát huy và quảng bá những giá trị nổi bật của di sản Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đến với bạn bè thế giới. Ngày 1/10/2010, Cao nguyên đá Đồng Văn chính thức gia nhập mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu.  

Đoàn chuyên gia khảo sát các điểm di sản ở Công viên ĐCTC Cao nguyên đá Đồng Văn. Ảnh: An Dương - TTXVN

      Sau 4 năm xây dựng và phát triển lượng khách du lịch đến với Hà Giang liên tục tăng mạnh, người dân cũng được hưởng lợi nhiều hơn nhờ du lịch. Công tác quảng bá được thực hiện tương đối toàn diện bằng nhiều hình thức như ký cam kết bảo vệ Công viên địa chất xuống từng thôn bản, in ấn tờ rới, áp phích,  đầu tư xây dựng hệ thống các trung tâm tin có vai trò như một bảo tàng mi ni. Đến nay 100% các thôn bản, trường học trên vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn  được triển khai tuyên truyền giáo dục về công tác bảo vệ, giữ gìn di sản. Với những cố gắng đó ngày 23/9 tại Canada, UNESCO đã tiếp tục công nhận tư cách thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.  

      Các đại biểu tham dự Hội nghị đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp nhằm xây dựng và phát triển Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2015 - 2018. Các ý kiến đều cho rằng 4 năm qua mới chỉ là quá trình xây dựng, thời gian tiếp theo cần phải có chiến lược cụ thể  để bảo vệ và phát triển bền vững, hướng tới thu hút du lịch nhưng không làm ảnh hưởng đến di sản, thiên nhiên. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với các cơ quan khoa học tìm ra những giá trị di sản còn đang tiềm ẩn trong núi đá. Để làm tốt việc đó, các ngành phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa. Đặc biệt cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nhận ra giá trị to lớn của di sản để cùng chung sức bảo vệ, đồng thời tăng cường chiến lược quảng bá để đưa hình ảnh của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đến với bạn bè quốc tế.  

   Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn bao gồm địa giới hành chính 4 huyện: Quản Bạ; Yên Minh; Đồng Văn; Mèo Vạc thuộc tỉnh Hà Giang. Với tổng diện tích tự nhiên là 2.356 km2 và là nơi cư trú của cộng đồng 17 dân tộc với trên 25 vạn dân. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2012 - 2020 và tầm nhìn 2030 và phê duyệt khu du lịch Cao nguyên đá Đồng Văn là Khu du lịch Quốc gia. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã xếp hạng hàng loạt các di tích, di sản thuộc Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn ở các cấp độ khác nhau, bao gồm 10 di tích cấp quốc gia; 6 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và 15 di tích cấp tỉnh.  

    Trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã đầu tư trên nhiều lĩnh vực nhằm đáp ứng các tiêu chí của mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu; đồng thời nỗ lực bảo vệ các giá trị di sản vô giá trước những tác động của thiên nhiên và con người, giữ nguyên giá trị nổi bật của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./. 

 

 

  Đỗ Bình