Hà Nội đã sẵn sàng cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

Hà Nội (TTXVN 25/2/2019) Thủ đô Hà Nội vinh dự được chọn là nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai. Dù chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn để chuẩn bị, nhưng Hà Nội đã sẵn sàng cho sự kiện được chú ý hàng đầu thế giới này.

           Theo Bộ Ngoại giao, so với lần tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tại Singapore, thì lần này, thời gian để Việt Nam chuẩn bị cho hội nghị rất ngắn. Singapore có gần hai tháng, trong khi Hội nghị lần hai này, kể từ thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính thức địa điểm tổ chức tại Việt Nam là ngày 6-2, nêu địa điểm là tại Hà Nội sau đó mấy ngày. Tức là Việt Nam có chưa đến 20 ngày để chuẩn bị. Trong khi đó, công tác chuẩn bị gồm rất nhiều nội dung, đó là an ninh, lễ tân, hậu cần và công tác thông tin báo chí.

          Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam rất coi trọng sự kiện này, đặc biệt Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo rất sát sao về công tác chuẩn bị và hiện đang có sự phối hợp rất chặt chẽ giữa các bộ, ngành và địa phương có liên quan. Hai nước Mỹ-Triều Tiên đều đánh giá cao, cảm ơn công tác chuẩn bị của Việt Nam.

           * Bảo vệ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở cấp độ cao nhất

          Các lĩnh vực an ninh, lễ tân đã được Việt Nam bàn bạc rất sát với hai nước Mỹ - Triều Tiên để có phương án cụ thể, đặc biệt là về an ninh có nhiều phương án khác nhau về bảo vệ, chống cháy nổ, các phương án dự phòng, phương án đảm bảo an ninh trong di chuyển, an ninh, an toàn mạng internet…

Cờ Mỹ và cờ Triều Tiên, bên dưới là biểu tượng hai bàn tay bắt chặt vào nhau thể hiện tinh thần của cuộc gặp lớn, được treo bên ngoài Nhà khách Chính phủ trên phố Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

           Theo Thượng tá Nguyễn Thành Long, Trưởng phòng Tham mưu Công an thành phố Hà Nội, các phương án bảo vệ hội nghị này sẽ được triển khai ở cấp độ cao nhất.

          Những ngày này, tất cả cán bộ chiến sĩ Công an Cửa khẩu Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài, Công an thành phố Hà Nội cùng các đơn vị chức năng Bộ Công an đang nỗ lực cao nhất làm nhiệm vụ, hoàn thiện tất cả các phương án để đảm bảo tuyệt đối an ninh tại Sân bay quốc tế Nội Bài và các hoạt động, địa điểm diễn ra hội nghị.

          Đội cảnh sát giao thông dẫn đoàn sẽ huy động gần 30 xe đặc chủng, phối hợp các đơn vị khác bổ sung phương tiện khi cần thiết. Các loại phương tiện hiện đại được sử dụng để dẫn đoàn đưa đón nguyên thủ như Toyota Camry Hibrid, Honda NC750X.

Công an thành phố Hà Nội cũng quán triệt các đơn vị, địa bàn tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa đấu tranh trấn áp các loại tội phạm; tổ chức tuần tra kiểm soát 24/24 tại các địa bàn quan trọng, đặc biệt là sân bay quốc tế Nội Bài, nhà ga, bến xe, các công trình văn hóa, tượng đài tại Hà Nội, hệ thống điện, trạm biến áp, các địa điểm công cộng phức tạp, nhất là các tuyến phố nơi diễn ra hội nghị, nơi ăn nghỉ của các đoàn khách quốc tế...

          Phòng Cảnh sát hình sự triển khai quyết liệt Mệnh lệnh 01, tăng cường 96 tổ công tác tuần tra kiểm soát từ 23 giờ đêm hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau; tấn công, trấn áp mạnh mẽ các đối tượng phạm pháp hình sự. Phòng Cảnh sát giao thông, Công an các quận huyện, thị xã tiếp tục thực hiện Mệnh lệnh 02 về tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, văn minh đô thị...

          Chủ động nắm chắc tình hình từ xa, tại chỗ, trước, trong và sau khi hội nghị kết thúc; tăng cường quản lý xuất nhập cảnh, quản lý nhân hộ khẩu, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Thời điểm diễn ra hội nghị, lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát hình sự, Công an các đơn vị, quận, huyện được lệnh trực 100% quân số.

          * Tạo điều kiện tốt nhất để các phóng viên tác nghiệp

          Sáng 24-2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp kiểm tra Trung tâm báo chí và công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai.

Cán bộ Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông lắp đặt thiết bị phục vụ Trung tâm Báo chí quốc tế. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

           Trước đó, chiều 23-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí quốc tế (IMC) phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai.

          Trung tâm báo chí được thiết lập trên diện tích khuôn viên rộng hơn 3ha của Cung Văn hóa Hữu nghị, nơi trong suốt hơn 30 năm qua là trung tâm hoạt động văn hóa lớn, nổi bật của Thủ đô Hà Nội.

          Với những tiện ích, cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, Trung tâm báo chí quốc tế mở cửa hoạt động 24/24h và có thể đáp ứng cho hơn 3.000 phóng viên hoạt động đồng thời. Các khu làm việc tại đây được trang bị đầy đủ các thiết bị văn phòng, máy tính, có kết nối mạng internet không dây và có dây, dịch vụ hạ tầng viễn thông, vệ tinh truyền dẫn cùng nhiều màn hình lớn được lắp đặt truyền tín hiệu trực tiếp từ các sự kiện.

          Trung tâm báo chí quốc tế còn có khu làm việc riêng để các cơ quan báo chí, hãng truyền thông thuê sử dụng. Khu nhà ăn cho phóng viên cùng các quầy giải khát tại nhiều vị trí của Trung tâm báo chí quốc tế sẵn sàng đáp ứng nhu cầu ăn, uống của phóng viên. Các phòng chức năng được thiết lập để đảm bảo tuyệt đối công tác hậu cần, an ninh, y tế…

          Cùng với đó, các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã tập trung nguồn lực cao nhất để Trung tâm báo chí quốc tế hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu về chuyên môn, kỹ thuật của các phóng viên trong và ngoài nước cũng như đảm bảo cung cấp các dịch vụ hình, ảnh, âm thanh, vệ tinh... cho báo chí.

          Ngoài các hoạt động phục vụ nghiệp vụ cho phóng viên, Trung tâm báo chí quốc tế còn có vai trò cung cấp thông tin và quảng bá về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, thành tựu của công cuộc đổi mới, chính sách đối ngoại, đất nước, con người Việt Nam…

          * Thế giới đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam

          Không chỉ có Mỹ và Triều Tiên đều đánh giá cao và cảm ơn công tác chuẩn bị của Việt Nam, mà nhiều hãng tin nước ngoài cũng đánh giá cao và đưa tin về sự chuẩn bị của Việt Nam.

          Báo Reuters (Anh) nhận định trên khắp thủ đô của Việt Nam, công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai đang “diễn ra rất tốt”. Theo quan sát của phóng viên Reuters, những địa điểm gần nơi dự kiến diễn ra các sự kiện trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đều được sơn sửa và trang hoàng lại.

          Đài CBS (Mỹ) cho biết Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh. “Những tuyến đường tại Hà Nội được treo quốc kỳ Mỹ và Triều Tiên, mỗi cặp quốc kỳ đều gắn với một tấm bảng với biểu tượng bắt tay nhau. Các biểu ngữ và áp phích quảng bá hội nghị cấp cao (Mỹ - Triều) cũng được trưng bày khắp thành phố”, CBS mô tả.

          Theo báo Straitstimes (Singapore), "quốc kỳ của Mỹ và Triều Tiên được nhìn thấy xuất hiện trên khắp các đường phố tại thủ đô Hà Nội" để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vào ngày 27-28/2 tới. Tờ báo này cho biết Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng để chào đón Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới họp thượng đỉnh. Straitstimes nhấn mạnh công tác an ninh cho hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam được siết chặt.

          Báo Financial Times đưa tin “các công nhân tại Hà Nội trong tuần này đã trồng các loại hoa và cây cảnh, đồng thời treo quốc kỳ Triều Tiên và Mỹ”. Trong khi đó, “người Hà Nội cũng rất hào hứng” với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Nhiều hãng tin nước ngoài như Reuters, AFP, Channel NewsAsia, DPA, Fox News, ABC News… cũng đưa tin về cách người dân Việt Nam chào đón thượng đỉnh Mỹ-Triều tiên lần hai như cắt tóc giống hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều hay pha chế đồ uống và sáng tạo những món ăn đặc biệt lấy ý tưởng từ sự kiện đặc biệt này./.

 Phương Duyên