Hải Phòng đánh giá cao sự hỗ trợ các nguồn vốn ODA của Phần Lan

Hải Phòng (TTXVN 12/1/2010) Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, chiều ngày 12/1, Đoàn Đại biểu Quốc hội Phần Lan do Chủ tịch Quốc hội Sauli Niinisto dẫn đầu đã dến thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng. Đây là lần thứ hai trong hai năm trở lại đây, lãnh đạo cấp cao của Phần Lan đến thăm và làm việc tại Hải Phòng.

 

Ông Nguyễn Văn Thuận, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng đánh giá cao sự giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Phần Lan đối với Hải Phòng thông qua các nguồn vốn hỗ trợ ODA trong các chương trình cấp nước, thoát nước và vệ sinh; các dự án xây dựng Nhà máy sửa chữa và đóng tàu Phà Rừng; Cầu Bính, Nâng cấp trang thiết bị y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp... Mới đây, Chính phủ Phần Lan đã chính thức thông qua việc viện trợ vốn cho xây dựng Cầu Rào, nối trung tâm thành phố với khu du lịch Đồ Sơn, đây là gói ODA lớn nhất từ trước đến nay mà Chính phủ Phần Lan giúp đỡ Hải Phòng.   Trước đó, năm 1995 – 1996, Bệnh viện y học cổ truyền Hải Phòng đã hợp tác với bệnh viện của Phần Lan trong việc đào tạo các bác sỹ trên lĩnh vực y học cổ truyền giúp Phần Lan; năm 1998 – 2003, Trường Trung học Công nghiệp Hải Phòng và Viện dạy nghề Turku và tổ chức các giáo viên dạy nghề thành phố Turku (Phần Lan) hợp tác trên các lĩnh vực xây dựng giáo trình, trao đổi giáo viên và học viên, Phần Lan viện trợ các trang thiết bị học tập và giảng dạy.

Hải Phòng mong muốn các doanh nghiệp Phần Lan đầu tư tại thành phố trên tất cả các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực về môi trường, y tế chăm sóc sức khỏe, công nghệ cao...

Ngài Sauli Niinisto, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan đánh giá cao mối quan hệ, hợp tác giữa hai quốc gia, ông hứa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Phần Lan đầu tư tại Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng./.

Văn Đức