Hải quân nhân dân Việt Nam phát huy truyền thống chiến thắng trận đầu

Hà Nội (TTXVN 05/08/2022) Ngày 5/8/1964, với tinh thần "dám đánh, quyết đánh, biết đánh thắng", Hải quân nhân dân Việt Nam (HQNDVN) đã hiệp đồng với các lực lượng, dũng cảm chiến đấu đánh đuổi tàu Mađốc, làm nên chiến thắng trận đầu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc. 58 năm đã trôi qua, song chiến công đánh thắng trận đầu của HQNDVN vẫn còn nguyên giá trị lịch sử-thời đại trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

* Khẳng định ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam không chịu khuất phục
Trước sức tiến công mạnh mẽ của nhân dân và các lực lượng vũ trang cách mạng miền Nam, năm 1964, đế quốc Mỹ và chính quyền Sài Gòn tăng cường cho máy bay trinh sát, tàu chiến vào sâu trong hải phận của ta, bắn phá dọc bờ biển từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Đặc biệt, ngày 2/8/1964, tàu khu trục Mađốc của Mỹ ngang nhiên vào sát bờ biển miền Bắc để trinh sát và khiêu khích các lực lượng của ta. Đây là những hành động nằm trong mưu đồ tạo cớ mở rộng chiến tranh phá hoại, ngăn cản sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc cho cách mạng miền Nam.
Kiên quyết trừng trị những hành động thách thức ngang ngược của địch, Phân đội 3 tàu 333, 336, 339 thuộc Tiểu đoàn 135 Hải quân (nay là Hải đội 135, Lữ đoàn 170, Vùng 1 Hải quân) do Phân đội trưởng Nguyễn Xuân Bột chỉ huy đã tiến công, đánh đuổi tàu khu trục Mađốc Mỹ ra khỏi vùng biển miền Bắc, bắn rơi 1 máy bay và bắn bị thương 1 chiếc khác. 
Bị đánh đuổi, đế quốc Mỹ đã dựng lên “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ” để lấy cớ ngày 5/8/1964 dùng không quân, hải quân đánh phá nhiều địa phương ven biển, các căn cứ, vị trí trú đậu tàu thuyền của HQNDVN, mở đầu cho hành động leo thang chiến tranh phá hoại miền Bắc XHCN. Cùng với quân và dân các địa phương ven biển, HQNDVN đã giáng trả những đòn đích đáng, góp phần bắn rơi 8 máy bay phản lực hiện đại của Mỹ, bắn bị thương nhiều chiếc khác, bắt sống trung úy giặc lái I.Anveret. Chiến thắng trận đầu có tiếng vang lớn trên thế giới, khẳng định ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam không chịu khuất phục, dám đánh, biết đánh và quyết đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.
Từ chiến thắng trận đầu, trong suốt 20 năm chống đế quốc Mỹ đầy gian khổ, HQNDVN với vai trò là lực lượng nòng cốt trong thế trận chiến tranh nhân dân trên biển đã độc lập và hiệp đồng với các lực lượng khác đánh đuổi, đánh chìm nhiều tàu địch; bắn rơi, bắn cháy nhiều máy bay; tiêu diệt nhiều sinh lực, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh; phá phong tỏa đường biển của địch, tạo nên huyền thoại "Đường mòn Hồ Chí Minh" trên biển, chi viện đắc lực cho chiến trường miền Nam, giải phóng các đảo, góp phần cùng quân và dân cả nước giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
 
* Ý nghĩa của chiến công đánh thắng trận đầu
58 năm đã trôi qua, nhưng ý nghĩa của trận đầu đánh thắng vẫn còn nguyên giá trị. Hình ảnh những con tàu phóng lôi nhỏ bé, dũng cảm vượt qua sóng gió, mưa bom, bão đạn, kiên quyết tiến công tàu địch, buộc chúng phải rút chạy; những tấm gương anh dũng hy sinh, những cán bộ, chiến sĩ tàu tuần tiễu, tàu săn ngầm kiên trung, ngoan cường, quyết tâm chiến đấu bảo vệ vùng biển, vùng trời miền bắc xã hội chủ nghĩa... vẫn luôn in đậm trong tâm khảm mỗi cán bộ, chiến sĩ Hải quân và nhân dân cả nước.
Chiến thắng ngày 2 và 5/8/1964 đã mở đầu trang sử chiến đấu và chiến thắng hào hùng của HQNDVN, góp phần cổ vũ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta ở miền Bắc và đồng bào miền Nam thi đua đánh giặc lập công, quyết tâm giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Đây là chiến thắng của sức mạnh tinh thần toàn dân tộc, của trí tuệ và nghệ thuật quân sự Việt Nam “lấy nhỏ đánh lớn, lấy ít địch nhiều”, khẳng định tính đúng đắn của đường lối chiến tranh nhân dân do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo.
Đây cũng là thắng lợi của công tác huấn luyện, xây dựng lực lượng và chuẩn bị chu đáo trước khi bước vào trận đánh và tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng mà HQNDVN giữ vai trò nòng cốt. Tinh thần quả cảm tiến công trực diện với máy bay Mỹ từ trận đầu đánh thắng đã dấy lên ý chí chiến đấu “Nhằm thẳng quân thù mà bắn” trên khắp các trận địa phòng không suốt cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ.
 
* Phát huy truyền thống chiến thắng trận đầu
Phát huy tinh thần quật cường của chiến thắng trận đầu, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Hải quân luôn phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, biết trân trọng, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trọng tâm: xây dựng Quân chủng Hải quân “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.
Với truyền thống “chiến đấu anh dũng, mưu trí sáng tạo, làm chủ vùng biển, quyết chiến quyết thắng”, HQNDVN luôn đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ vững hòa bình, ổn định trên biển, vừa tích cực xây dựng, phát triển lực lượng, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ kỹ-chiến thuật, khả năng làm chủ vũ khí, trang bị hiện đại của bộ đội, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ trong mọi tình huống, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để đất nước phát triển và hội nhập quốc tế.
Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đội quân chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân còn tích cực giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, phòng, chống thiên tai, bảo vệ an toàn cho các hoạt động kinh tế biển và tham gia lao động sản xuất..., góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, củng cố và tăng cường tiềm lực, thế trận quốc phòng toàn dân trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc. 
Đặc biệt, chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” được triển khai toàn diện ở 28 tỉnh, thành phố có biển đã hiện thực hóa chủ trương lớn của Bộ Tư lệnh Hải quân cũng như các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế biển gắn liền với việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Càng trong khó khăn, ác liệt, tình quân - dân càng thêm gắn bó, thân thiết, cùng một ý chí, truyền thống cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sĩ Hải quân” càng được nhân dân tôn vinh và kính trọng./.
                                                                                                                                                                                                                                                   Trịnh Phương Dung