Hai ứng cử viên Joe Biden và Donald Trump chiến thắng tại Kansas và bang Illinois - Ông Trump giành trọn chiến thắng tại Florida

Hà Nội (TTXVN 19/3/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tối 19/3 (theo giờ địa phương, tức sáng 20/3 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Joe Biden của đảng Dân chủ và cựu Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa tiếp tục giành thêm chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tổ chức tại bang Kansas và bang Illinois dưới hình thức bỏ phiếu kín.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại bang Kansas, đương kim Tổng thống Biden giành được 83,9% số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Dân chủ, tạm thời giành được 26/33 phiếu đại biểu của bang. Trong khi đó, cựu Tổng thống Trump được 75,1% số phiếu bầu và giành trọn 39 phiếu đại biểu của bang miền Trung Tây này trong cuộc bỏ phiếu của đảng Cộng hòa,

Tương tự tại bang Illinois, Tổng thống Biden được 91,3% số phiếu ủng hộ, tạm thời giành 97/147 phiếu đại biểu của bang. Trong khi đó, chính khách tỷ phú Trump được 80% số phiếu bầu, tạm thời giành 49/64 phiếu đại biểu của bang này.

Riêng tại bang Florida, cựu Tổng thống Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tổ chức tại bang dưới hình thức bỏ phiếu kín. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ông Trump được 81% số phiếu bầu và giành trọn 125 phiếu đại biểu của bang này. Trong khi đó, cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Dân chủ tại bang miền Nam này đã bị hoãn lại.

Ngoài ra, trong ngày 19/3 cũng diễn ra bầu cử sơ bộ tại các bang Ohio và Arizona. Tại bang Ohio, ông Biden giành được 87,4% số phiếu ủng hộ, tạm thời giành được 93 trên tổng số 127 phiếu đại biểu của bang này. Trong khi đó, bên phía đảng Cộng hòa, ông Trump đạt 78,3% số phiếu bầu, giành trọn 79 phiếu đại biểu của bang miền Trung Tây này. Kết quả kiểm phiếu tại Arizona sẽ được công bố sau cùng.

Trước vòng bầu cử này, cả ông Biden và ông Trump đều đã gom đủ số phiếu đại biểu cần thiết để được đề cử làm ứng cử viên của đảng mình ra tái đấu với nhau trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Tính đến hết ngày 19/3, ông Biden có tổng cộng 2.342 phiếu đại biểu, vượt quá ngưỡng 1.968 phiếu đại biểu cần thiết để được đảng Dân chủ đề cử, trong khi ông Trump có 1.580 phiếu đại biểu, bỏ xa mốc 1.215 phiếu để được đảng Cộng hòa đề cử./.

Đoàn Hùng