Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hồng Kông (Trung Quốc)

Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hồng Kông (Trung Quốc) (viết tắt là AHKFTA) được kì vọng sẽ cải thiện luật pháp, phát triển mở cửa thị trường và đối xử công bằng, bình đẳng trong thương mại và đầu tư, đồng thời đem lại nhiều cơ hội kinh doanh, đầu tư và hợp tác giữa Hồng Kông (Trung Quốc) và ASEAN.

Thông tin cơ bản về AHKFTA

Thời gian kí: 12/11/2017

AHKFTA chính thức có hiệu lực với Hồng Kông (Trung Quốc) và 5 nước thành viên ASEAN (bao gồm Lào, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) kể từ ngày 11/6/2019; có hiệu lực đầy đủ với toàn bộ các nước thành viên từ ngày 12/02/2021.

Hiệp định này bao hàm toàn diện các lĩnh vực từ thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, hợp tác kinh tế và kĩ thuật, công cụ giải quyết tranh chấp và các lĩnh vực liên quan khác.

Hiệp định được kì vọng sẽ cải thiện luật pháp, phát triển mở cửa thị trường và đối xử công bằng, bình đẳng trong thương mại và đầu tư, đồng thời đem lại nhiều cơ hội kinh doanh, đầu tư và hợp tác giữa Hong Kong và ASEAN.

Mức cắt giảm thuế quan

Theo cam kết của AHKFTA, các quốc gia sẽ dần cắt giảm thuế quan. Việt Nam sẽ loại bỏ thuế xuất nhập khẩu đối với 75% hàng hóa được liệt kê trong biểu thuế quan trong vòng 10 năm và giảm thuế quan thêm khoảng 10% hàng hóa trong vòng 14 năm.

Để thực hiện cam kết của Việt Nam về thuế nhập khẩu trong AHKFTA, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 07/2020/NĐ-CP biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Hồng Kông (Trung Quốc) giai đoạn 2019-2022 (thuế suất AHKFTA).

Hồng Kông (Trung Quốc) và Singapore đã tiếp cận thị trường miễn thuế và ràng buộc thuế hải quan ở mức 0 ngay khi hiệp định có hiệu lực. Brunei, Malaysia, Philippines và Thái Lan sẽ loại bỏ thuế hải quan đối với 85% sản phẩm được giao dịch với Hồng Kông (Trung Quốc) trong vòng 10 năm và giảm thêm 10% số dòng thuế trong vòng 14 năm.

Trong khi đó, Campuchia, Lào và Myanmar sẽ loại bỏ thuế hải quan đối với 65% sản phẩm trong vòng 15 năm và giảm thêm 20% dòng thuế trong vòng 20 năm.

Tận dụng dòng chảy thương mại từ Hiệp định AHKFTA

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang diễn ra, các doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) đang tìm kiếm mở rộng cơ hội đầu tư, AHKFTA mở ra nhiều cơ hội hơn tại Đông Nam Á.

Các chuyên gia nhận định AHKFTA là một bước tiến mới trong nỗ lực đảm bảo tự do thương mại toàn cầu và là một thành công lớn cho ASEAN, cụ thể là Việt Nam.

Với lợi thế về các yếu tố địa chính trị, Việt Nam được xem là điểm đến đầu tư thu hút đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Hiệp định thương mại AHKFTA sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn nữa cho Việt Nam, tiếp tục đẩy mạnh dòng chảy thương mại giữa Việt Nam và Hồng Kông (Trung Quốc). Tuy nhiên, muốn được hưởng lợi, các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kĩ để nắm được những thông tin về các cơ hội và lợi ích từ AHKFTA.

Hiện Việt Nam là đối tác thương mại lớn của Hồng Kông (Trung Quốc). Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2023, kim ngạch thương mại song phương đã đạt 5,16 tỷ USD. Trong đó Hồng Kông (Trung Quốc) xuất khẩu sang Việt Nam 0,93 tỷ USD và nhập khẩu từ Việt Nam 4,23 tỷ USD.