HLV Mai Đức Chung tự hào rằng "cả thế giới đã nghe quốc ca Việt Nam"

Đội tuyển nữ Việt Nam chỉ thua 0-3 trước đội tuyển Mỹ trong lần đầu ra mắt tại đấu trường World Cup sáng 22/7/2023. Đây là kết quả chấp nhận được của thầy trò HLV Mai Đức Chung. 

Tuyển nữ Việt Nam trong trận ra quân gặp tuyển Mỹ tại World Cup nữ 2023 ở Auckland, New Zealand ngày 22/7/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau trận đấu, HLV Mai Đức Chung đã dành lời khen ngợi cho các học trò về một trận đấu đầy nhiệt huyết. Ông cũng tiết lộ bí quyết giúp Kim Thanh đánh bại Alex Morgan trên chấm 11m.

Vị chiến lược gia lão luyện này cho biết: “Chúng tôi biết muôn vàn khó khăn sẽ đợi chờ đội tuyển nữ Việt Nam, nhất là khi chúng tôi thi đấu với đương kim vô địch Mỹ. Thử thách sẽ lại càng lớn hơn, nhưng chúng tôi đã hứa từ trước đó rằng đội tuyển nữ Việt Nam có thể thua về chuyên môn, về tầm vóc sức mạnh nhưng xét ở khía cạnh tinh thần, đội đã hết sức cố gắng. Tôi rất tự hào về toàn đội".

Giải thích về đấu pháp trong trận này, chiến lược gia Mai Đức Chung nói: “Đội tuyển nữ Việt Nam đã vấp phải đối thủ cao to, chuyên môn tốt. Mỹ là ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch. Nhưng chúng tôi đã có một đấu pháp hợp lý, phòng ngự chiều sâu và chịu khó áp sát. Như mọi người đã thấy, đối thủ rất cao, các cầu thủ nữ Việt Nam chỉ đứng đến vai của họ nên đội không có nhiều tình huống bóng bổng như đội bạn. Chúng tôi vì thế hạn chế những đường chuyền dài. Nhiều thời điểm, cầu thủ vẫn chưa làm tốt điều đó. Đây là điều cần phải rút kinh nghiệm.

Thay vào đó, chúng tôi cần phải xoay sở khéo léo hơn, nhanh nhẹn hơn một chút và phát huy sự nhanh nhẹn, chọn lựa bật tường trước đối phương. Tôi hài lòng về tinh thần nhưng một vài tình huống, cầu thủ xử lý cá nhân vẫn chưa tốt. Tôi dành lời khen cho hàng thủ. Kim Thanh cùng các hậu vệ đã hạn chế những đường tấn công của đối thủ. Kim Thanh đã xuất sắc cứu thua nhiều tình huống. Hậu vệ cũng chơi rất lăn xả. Các cầu thủ đã thực hiện được những yêu cầu mà Ban huấn luyện đưa ra. Chúng tôi đã bọc lót nhau, áp sát và khiến đối thủ ít có khoảng trống để khai thác”.

Thất bại trước đội tuyển nữ Mỹ không khiến đội tuyển nữ Việt Nam nản lòng khi toàn đội đã có màn thể hiện cháy hết mình vì màu cờ sắc áo. Trong trận đấu này, thủ môn Kim Thanh đã có tình huống cứu thua xuất sắc trên chấm 11 mét để đánh bại chân sút số 1 tuyển Mỹ Alex Morgan. HLV Mai Đức Chung chia sẻ rằng Kim Thanh là chốt chặn cuối cùng của đội và rất tin tưởng Kim Thanh. Ông nói: “Trước đó, chúng tôi cũng đã xem băng hình, nghiên cứu rất kỹ cách đá phạt đền của đội tuyển nữ Mỹ. Hầu như, họ sẽ đá sang bên phải nên chúng tôi đã nghiên cứu để ngăn chặn được. Tất nhiên, một số tình huống ở ngoài vòng 16m50 thì cầu thủ chưa giải quyết tốt”.

Cổ động viên Việt Nam trên sân Eden Park. Ảnh: Trương Anh Ngọc/TTXVN

Khép lại buổi họp báo, HLV Mai Đức Chung bày tỏ: “Khi quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện. Mỗi trận đấu, chúng tôi sẽ có những điều chỉnh chuyên môn khác nhau. Tùy đối thủ, đội sẽ sử dụng lực lượng sao cho hợp lý. Chúng tôi sẽ chuẩn bị thật tốt cho trận đấu gặp Bồ Đào Nha”.

                                                                                           Thanh Phương (TTXVN)