Hoàn tất công tác chuẩn bị xuất quân Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4

Hà Nội (TTXVN 26/4/2022)

Ngày 26/4/2022, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã kiểm tra công tác chuẩn bị cho Lễ xuất quân Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Abyei và Nam Sudan.

Tham gia đoàn công tác có Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Công tác chuẩn bị cho lễ xuất quân của Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 cơ bản đã hoàn tất. Các trang thiết bị phục vụ cho hoạt động của hai đơn vị đã được vận chuyển bằng đường biển và đường không tới các phái bộ đảm bảo yêu cầu của Liên hợp quốc. Về lễ xuất quân, các đơn vị đã phối hợp chuẩn bị để buổi lễ được tổ chức trang trọng, thể hiện được dấu mốc quan trọng của sự kiện lần đầu tiên Việt Nam cử Đội Công binh tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến biểu dương các cơ quan, đơn vị đã chuẩn bị chu đáo các mặt công tác chuyên môn theo tiêu chuẩn của Liên hợp quốc; đồng thời yêu cầu các đơn vị tiếp tục quan tâm đến công tác hậu phương, hỗ trợ chính sách cho các thành viên của Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 để tạo sự yên tâm, tin tưởng, thống nhất khi lên đường thực hiện nhiệm vụ quốc tế.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường thông tin để nhân dân và bạn bè quốc tế thấy được quyết tâm của Việt Nam nói chung và Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, đặc biệt thông qua hoạt động lần này. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã cử 76 lượt sỹ quan làm nhiệm vụ cá nhân và 189 quân nhân trong các đội hình của Bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Năm 2022, Việt Nam tiếp tục cử đội 4 của Bệnh viện dã chiến cấp 2 lên đường làm nhiệm vụ với biên chế 63 đồng chí, trong đó có 10 nữ quân nhân.

Năm 2022 đánh dấu một bước tiến rất quan trọng khi Việt Nam không chỉ cử Bệnh viện dã chiến cấp 2 mà còn triển khai thêm Đội Công binh gìn giữ hòa bình tới Phái bộ Lực lượng an ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA) với biên chế 184 đồng chí, trong đó có 21 nữ quân nhân. Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử Đội Công binh tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, cũng là lần triển khai đội hình đơn vị tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc với quân số lớn nhất từ trước đến nay của Việt Nam. 

Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 chính thức ra mắt ngày 17/11/2021. Cùng với Bệnh viện dã chiến cấp 2, Đội Công binh của Việt Nam sẽ góp phần cung cấp các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, giúp các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thực hiện nhiệm vụ, góp phần vào công cuộc gìn giữ hòa bình, tái thiết đất nước, mang lại cuộc sống hòa bình, ổn định cho các quốc gia bản địa, đồng thời góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, ngay từ trong thời bình./.