Hoạt động của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tại thành phố Calcutta

Hà Nội (TTXVN 30/4/2003) Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 30/4/2003, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các thành viên trong đoàn đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Can-cút-ta (Calcutta), thủ phủ bang Tây Ben-gan (Bengal) của Ấn Độ. Vòng hoa của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh mang dòng chữ: Kính viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trong vườn hoa cạnh đường Hồ Chí Minh ở Can-cút-ta để tưởng nhớ Người khi đến thăm Tây  Ben-gan vào tháng 2/1958. Cũng chính tại thành phố này, tháng 1/1991,  Ấn Độ đã tổ chức hội thảo quốc tế về Chủ tịch Hồ Chí Minh và long trọng khánh thành Tượng đài Bác Hồ do Chính phủ Việt Nam tặng chính  phủ và nhân dân Tây Ben-gan.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các thành viên trong đoàn đã  nghiêng mình tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của  dân tộc Việt Nam.

Thăm Bảo tàng Vích-to-ria, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chăm chú  lắng nghe giám đốc Bảo tàng trình bày quá trình xây dựng và phát  triển cùng những hiện vật được trưng bày tại đây. Ông cho biết công  trình này được xây dựng trong vòng 15 năm, khởi công vào ngày 4/1/1906 và hoàn thành ngày 28/12/1921, trên khuôn viên rộng 25 ha.  Hiện nay, Bảo tàng đã trở thành một công trình có tầm quan trọng quốc gia lưu giữ nhiều hiện vật quí của Ấn Độ. Tổng Bí thư rất vui mừng khi biết thành phố Can-cút-ta là nơi có nhiều công trình văn hóa,  khoa học nổi tiếng: Bảo tàng Vích-to-ria, Trung tâm khoa học, Viện  nghiên cứu thi hào R. Ta-go... Bảo tàng còn lưu giữ nhiều hiện vật quí gồm các tác phẩm nghệ thuật, điêu khắc, vũ khí, bản thảo viết tay, tài liệu, sơ đồ, tem, hàng dệt... Hiện nay, Chính phủ Phủ Tây Ben-gan đang cho tu bổ và trang trí lại nội thất của công trình.

Tổng Bí thư đã ký vào sổ vàng lưu niệm của bảo tàng.

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đến thăm Trung tâm khoa học, một trong số 28 trung tâm khoa học trên toàn đất nước Ấn Độ.

Giám đốc Trung tâm cho biết Trung tâm khoa học Can-cút-ta có thể tổ chức các hội nghi, hội thảo trong và ngoài nước. Đây còn là nơi bổ sung kiến thức cho học sinh, sinh viên về nhiều lĩnh vực khoa học tự  nhiên, sinh học, khoa học xã hội.... Ngoài ra, Ấn Độ còn có 22 trung  tâm di động thường xuyên đến các vùng nông thôn, vùng xa để phổ biến  kiến thức khoa học thông thường cho nhân dân. Trung tâm khoa học Can-cút ta đã đón trên 5,5 triệu lượt người đến thăm và vui chơi,  giải trí. Hội trường lớn có sức chứa tới 2.200 người, đã từng đón tiếp một số nguyên thủ quốc gia khi tới thăm Can-cút-ta. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chăm chú theo dõi mô hình các khu vui chơi giải trí,  các phòng chiếu phim về vũ trụ, mô phỏng chuyến bay vào vũ trụ, giới thiệu về khủng long... Ngoài ra, Trung tâm khoa học còn giới thiệu về sinh vật biển; các loài côn trùng, bò sát và các loại bướm. Trung tâm  khoa học này được khánh thành vào năm 1977, trên khuôn viên rộng, với những thiết bị tiên tiến, là niềm tự hào của nhân dân Tây Ben-gan nói riêng và nhân dân ấn Độ nói chung.

Tại tất cả những nơi đến thăm ở Can-cút-ta, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn đều nhận được sự đón tiếp thân mật, giản dị, chân  tình, thắm tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác của các nhà lãnh đạo và  nhân dân thành phố.

Trưa cùng ngày, Thủ hiến bang Tây Ben-gan Bu-đa-đép Ba-ta-cha-ri đã mở tiệc chiêu đãi Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các vị khách quí Việt Nam.

Chiều 30/4, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các thành viên trong  đòan đã rời Can-cút-ta đi thủ đô Niu Đê-li./.