Hội chữ Xuân Giáp Thìn tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám tái hiện không gian truyền thống xưa

Hà Nội (TTXVN 30/1/2024) Đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Văn Miếu – Quốc Tử Giám tiếp tục là địa điểm tổ chức Hội chữ Xuân được tái hiện trong không gian truyền thống xưa.

Giám đốc Trung tâm Hoạt động Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết: “Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn sắp tới, Trung tâm đã sẵn sàng các hoạt động cho Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024 và Triển lãm thư pháp “Hiếu học”.

Lễ khai mạc Hội chữ Xuân sẽ diễn ra tối 3/2 (tức ngày 24 tháng Chạp năm Quý Mão), tại Hồ Văn.

Xin chữ tại Hội chữ Xuân trở thành hoạt động thường niên tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: XC

Hội chữ Xuân năm nay sự tham gia của 40 ông đồ, với các lều cho chữ được bố trí xung quanh Hồ Văn phục vụ nhu cầu của du khách đến xin chữ nhân dịp đầu xuân năm mới. Bên cạnh đó, triển lãm thư pháp với chủ đề “Hiếu học” sẽ trưng bày 50 tác phẩm thư pháp tại khu vực sân trước và 50 tác phẩm vòng quanh Hồ Văn. Nội dung các tác phẩm thể hiện tinh thần và truyền thống hiếu học ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Trong khuôn khổ Hội chữ Xuân năm nay, còn có nhiều hoạt động sẽ được tổ chức để phục vụ khách du xuân như: Tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống (Không gian sĩ tử đi thi, Làng sĩ tử với bối cảnh không gian làng trong phố…); không gian văn hóa đọc; giới thiệu làng nghề, sản phẩm thủ công truyền thống Hà Nội, sản phẩm lưu niệm, nét văn hóa ẩm thực ngày xuân; tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật, ca múa nhạc dân tộc: Quan họ, ca trù, chèo, múa rối nước, múa lân sư rồng…

Để đảm bảo cho du khách tới di tích đón xuân trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết ùn tắc giao thông, đảm bảo công tác phòng, chống cháy nổ… tại Hồ Văn và toàn bộ khu vực Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong thời gian diễn ra Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024.

Trong năm 2023, lượng du khách đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã dần phục hồi với 2 triệu lượt người, trong đó có khoảng 1,5 triệu lượt khách mua vé tham quan, số còn lại chủ yếu là học sinh trải nghiệm.

Để tăng sức thu hút của Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Trung tâm đang nỗ lực hoàn thiện hồ sơ quy hoạch tổng thể khu di tích, từ đó sẽ có phương án đề xuất các hạng mục trùng tu, tôn tạo theo đúng quy định để bảo tồn, phát huy giá trị di tích./.

XL