Hội nghị Davos 2024: Bộ trưởng Tài chính Anh đánh giá về AI

Hà Nội (TTXVN 19/1/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, phát biểu tại phiên thảo luận về trí tuệ nhân tạo (AI) trong khuôn khổ hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở thành phố Davos, Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt đánh giá công nghệ mới này có những điểm chưa hoàn chỉnh, nhưng có thể giúp giải quyết những vấn đề mà con người phải đối mặt.

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt phát biểu tại hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở thành phố Davos, Thụy Sĩ ngày 18/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Hunt nêu ví dụ trường hợp xảy ra đại dịch mới, AI có thể giúp rút ngắn thời gian phát triển và thử nghiệm vaccine phòng ngừa từ 1 năm xuống còn 1 tháng, và đây sẽ là một bước tiến lớn.

Tuy nhiên, ông Hunt cho rằng các nước cần thảo luận kỹ lưỡng về những giá trị mà AI chia sẻ. Theo ông, vấn đề quyền tự quyết về AI có thể dẫn tới bất đồng giữa các bên, cụ thể là những công ty phát triển AI với các nhà hoạch định chính sách. 

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt phát biểu tại hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở thành phố Davos, Thụy Sĩ ngày 18/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Tài chính Anh nhấn mạnh hiện vẫn có "nhiều lựa chọn” về AI, bao gồm quan điểm thế giới sẽ tốt đẹp hơn khi không có công nghệ này. Ông cho rằng vấn đề là làm thế nào để khai thác được lợi thế của công nghệ này. Bên cạnh đó, ông Hunt cũng cảnh báo nguy cơ công nghệ này trở thành công cụ trong cuộc chạy đua siêu cường địa chiến lược mới, trong đó phần lớn sức mạnh của công nghệ mới được tập trung vào vũ khí hơn là những thứ có thể giúp thay đổi cuộc sống hằng ngày của con người./.

Anh Hiển