Hội nghị Davos 2024: Lạc quan hơn về triển vọng kinh tế trong khi sức ép về công nghệ và khí hậu gia tăng

Hà Nội (TTXVN 16/1/2024) Tâm lý lạc quan về kinh tế đã cải thiện nhiều so với năm ngoái, nhưng gần 50% số giám đốc điều hành (CEO) được hỏi vẫn hoài nghi về khả năng duy trì doanh nghiệp trong bối cảnh sức ép về công nghệ và khí hậu đang gia tăng. Đó là kết quả khảo sát mới do công ty kiểm toán hàng đầu thế giới PricewaterhouseCoopers (PwC) thực hiện và công bố tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ) ngày 15/1/2025.

PwC đã tiến hành "Khảo sát CEO toàn cầu thường niên" lần thứ 27 đối với 4.702 CEO tại 105 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kết quả khảo sát cho thấy sự lạc quan của các CEO về triển vọng tăng trưởng toàn cầu đã tăng từ mức 18% trong năm ngoái lên 38%, trong bối cảnh mối lo lạm phát và biến động kinh tế vĩ mô đã phần nào lắng dịu.

Có 39% số CEO được hỏi cho biết họ kỳ vọng số lượng nhân viên của công ty sẽ tăng từ 5% trở lên trong năm 2024. Tuy nhiên, kết quả khảo sát cũng cho thấy niềm tin của các CEO rất mong manh, khi có tới 45% số người được hỏi không tin tưởng có thể duy trì hoạt động kinh doanh của họ trong một thập kỷ nếu không có sự đổi mới. Trong kết quả khảo sát năm 2023, tỷ lệ này là 39%.

Bên cạnh đó, các CEO dự đoán doanh nghiệp của họ sẽ phải chịu nhiều sức ép hơn trong 3 năm tới do những thách thức như công nghệ và khí hậu. Sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh nằm trong số những mối quan ngại hàng đầu, khi gần 75% số người được hỏi tin rằng công nghệ này sẽ thay đổi đáng kể hoạt động kinh doanh của họ trong 3 năm tới. Phần lớn những người tham gia khảo sát đều cho rằng AI sẽ đòi hỏi việc đào tạo kỹ năng mới cho nhân viên, trong khi nhiều người khác đã bày tỏ quan ngại về rủi ro an ninh mạng, thông tin sai lệch, quan điểm sai lầm về một số nhóm khách hàng và nhân viên. 

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 40% số CEO được hỏi đã chấp nhận lợi nhuận thấp hơn từ các khoản đầu tư có tác động tích cực đến khí hậu.

Đáng chú ý, khảo sát của PwC đã chỉ ra Anh là điểm đến đầu tư được ưa chuộng nhất, với gần 33% số CEO tại Mỹ chọn đây là mục tiêu hàng đầu./. 

Thanh Phương