Hội nghị Davos 2024: Pháp kêu gọi châu Âu tăng cường thu hút vốn đầu tư

Hà Nội (TTXVN 18/1/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 17/1 đã kêu gọi châu Âu chung tay trong vấn đề nợ vì châu lục này cần đầu tư nhiều hơn.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ ngày 17/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại hội nghị thường niên của Diễn đàn kinh tế châu Âu tại Davos, Tổng thống Macron nhận định: “Chúng ta cần nhiều đầu tư công ở châu Âu hơn. Có thể bằng cách một lần nữa sử dụng ‘Trái phiếu châu Âu’ để đáp ứng những ưu tiên chính trong tương lai. Theo tôi, năm 2024 là một năm quan trọng vì phía trước còn cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Liên minh châu Âu (EU) phải làm sâu sắc thêm liên minh thị trường vốn. Chúng ta nhất định phải có một châu Âu hội nhập tài chính tốt hơn. Và ngay cả khi gặp khó khăn, Pháp sẽ tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn với các nước khác về vấn đề này vì chúng ta nhất định phải tiến lên".

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Macron đã bày tỏ quan ngại về tình hình địa chính trị hiện nay. Ông nhấn mạnh: “Rủi ro lớn đối với châu Âu là chúng ta không có một chương trình nghị sự đúng hướng. Tôi luôn ủng hộ một châu Âu có chủ quyền hơn. Điều đó không có nghĩa là phải từ bỏ các liên kết của bạn, từ bỏ các mối quan hệ đối tác và từ bỏ các liên minh của bạn. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là không quá phụ thuộc vào một số lĩnh vực trong chuỗi giá trị của bạn ở một số khu vực địa lý”./.

Anh Hiển