Hội thảo khoa học "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An"

Hà Nội (TTXVN 26/9/2020) Sáng 26/9/2020, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An" nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (30/9/1910 - 30/9/2020).

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương và tỉnh Nghệ An; các nhà khoa học; đại diện dòng họ, gia đình đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai.

Hội thảo là hoạt động thiết thực nhằm ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi, phong phú, cao đẹp của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai; bày tỏ sự tri ân sâu sắc của các thế hệ hôm nay đối với những cống hiến to lớn của đồng chí đối với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An; đồng thời góp phần đẩy mạnh việc giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, thiết thực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, sinh ngày 30/9/1910 trong một gia đình viên chức nhỏ tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An - một vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống yêu nước cách mạng. Sớm được tuyên truyền, giác ngộ cách mạng và chịu ảnh hưởng của những sách báo yêu nước, tiến bộ, năm 1925 - 1926, đồng chí hoạt động tích cực trong phong trào thanh niên học sinh. Năm 1927, được kết nạp vào Việt Nam Cách mạng đồng chí Hội (về sau là Tân Việt Cách mạng Đảng), sau đó trở thành một cán bộ nòng cốt của Tân Việt, được cử làm Bí thư Phụ nữ đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh bộ Tân Việt Nghệ An. Sau ngày Đông Dương Cộng sản Đảng ra đời (6/1929), đồng chí đã gia nhập tổ chức này. Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập (2/1930), đồng chí trở thành một trong những đảng viên lớp đầu tiên của Đảng.

Tham gia hoạt động cách mạng khi mới 16 tuổi và trải qua 15 năm hoạt động cách mạng liên tục, trên các cương vị, nhiệm vụ công tác được Đảng, Quốc tế Cộng sản giao, cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai là tấm gương ngời sáng, cao đẹp của người chiến sỹ cộng sản tài năng, suốt đời hy sinh vì độc lập của Tổ quốc, tự do, hạnh phúc của nhân dân, vì sự phát triển lớn mạnh của phong trào cách mạng thế giới.

Đồng chí  là một trong những nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, người nữ chiến sỹ cộng sản kiên trung, mẫu mực đã phấn đấu hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí là biểu tượng hết sức cao đẹp và tiêu biểu về tinh thần anh dũng, bất khuất, trung hậu và giàu đức hy sinh  của người phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh dành độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương xứ Nghệ, học tập và làm theo  tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tấm gương của nhiều chiến sỹ cách mạng ưu tú, trong đó có đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, những năm qua Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tích rất quan trọng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, con người, trong xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, trong quốc phòng, an ninh và đối ngoại  và hiện nay tiếp tục phấn đấu để đưa Nghệ An trở thành một tỉnh khá của cả nước và trước mắt toàn tỉnh đang nỗ lực thi đua  thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế xã hội, vừa phòng chống đại dịch COVID-19 và đang tích cực để tổ chức thật tốt Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng xem các bức ảnh tư liệu về thân thế, sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, tấm gương cách mạng suốt đời hy sinh, phấn đấu vì độc lập của Tổ quốc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - người con ưu tú của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An sẽ sống mãi cùng với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc, sống mãi với truyền thống vẻ vang, hào hùng của quê hương xứ Nghệ.

Tại hội thảo, đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh: Trải qua mấy nghìn năm lịch sử của dân tộc, Nghệ An tự hào là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng. Trong mạch nguồn của truyền thống đó, quê hương Nghệ An đã sinh ra và nuôi dưỡng nhiều người con ưu tú, có đóng góp công trạng vẻ vang cho đất nước và làm rạng rỡ quê hương.

Những năm 20 của thế kỷ 20, khi đất nước ta đang chìm đắm trong đêm trường nô lệ, từ mảnh đất này, theo ngọn cờ chủ nghĩa Mác - Lê Nin, nhiều thế hệ người con Nghệ An đã tiếp bước truyền thống yêu nước của các bậc tiền bối, sát cánh cùng đồng bào cả nước, tiên phong chiến đấu vì nền độc lập dân tộc, trở thành những chiến sỹ cộng sản kiên trung, bất khuất của Đảng và cách mạng Việt Nam. Một trong những tên tuổi tiêu biểu đó là đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai – nguyên Ủy viên xứ ủy Nam Kỳ, nguyên Bí thư Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn. Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Xô Viết anh hùng, học tập tấm gương đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã có nhiều đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý cho biết, trong công cuộc đổi mới, nhất là từ khi thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, Nghệ An đã không ngừng nỗ lực, đạt được những thành tựu khá toàn diện trên các mặt: Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức khá cao. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Nông nghiệp, nông thôn và nông dân có nhiều khởi sắc, là điểm sáng của cả nước về kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. An sinh xã hội, đời sống của nhân dân được quan tâm, nâng cao. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được chú ý toàn diện trên các mặt; tinh thần đoàn kết, dân chủ được lan tỏa rộng rãi. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đối ngoại được tăng cường, mở rộng. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết, chung sức với Đảng, Chính phủ, trên dưới một lòng, góp phần đẩy lùi dịch COVID-19, từng bước khôi phục phát triển kinh tế, xã hội sau dịch bệnh, tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hội thảo đã nhận được 40 bản báo cáo, tham luận và nhiều ý kiến phát biểu quan trọng, trong số đó có các tham luận đáng chú ý, như : "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - tấm gương người phụ nữ kiên cường, bất khuất"; "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - người cán bộ dân vận tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam"; "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai với công tác xây dựng Đảng"; "Đảng bộ và nhân dân Nghệ An học tập và làm theo tấm gương đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai"; "Ảnh hưởng của quê hương, gia đình đối với sự hình thành nhân cách, phẩm chất và lý tưởng cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai"; "Truyền thống cách mạng của quê hương Nghệ An với sự hình thành  chí hướng cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai"; "Tuổi trẻ và những hoạt động yêu nước đầu tiên của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai"; "Hoạt động của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai trong cuộc vận động thành lập Đảng Cộng sản tại Nghệ An"; "Hoạt động và cống hiến của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai trên cương vị Bí thư Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn"; "Người cộng sản Nguyễn Thị Minh Khai trong những bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh"…

Các báo cáo, tham luận, ý kiến phát biểu thêm một lần nữa khẳng định, làm sáng tỏ những nội dung chủ yếu, đó là : Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - nữ cán bộ lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam; tấm gương người cộng sản kiên trung, bất khuất, tiêu biểu cho truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam; người con ưu tú của quê hương Nghệ An.

Trong tham luận "Đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - tấm gương người phụ nữ kiên cường, bất khuất", đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh: Dù hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ nhưng tinh thần bất khuất và anh dũng hy sinh của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai vẫn luôn trường tồn cùng lịch sử đấu tranh vẻ vang của dân tộc. Cuộc đời phấn đấu không biết mệt mỏi cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cho sự nghiệp giải phóng phụ nữ, tấm gương hy sinh anh dũng của chị Nguyễn Thị Minh Khai luôn sáng ngời để cho các thế hệ phụ nữ Việt Nam học tập noi theo.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết thêm: Để bày tỏ lòng biết ơn và với mục đích giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau, ở vị trí trang trọng trong không gian "Phụ nữ Việt Nam trong lịch sử tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam" có hình ảnh các nữ chiến sỹ cách mạng tiền bối cùng nhiều hiện vật gợi nhớ về những phụ nữ "chân yếu tay mềm" được tôi luyện trong thực tế đấu tranh, những phụ nữ sẵn sàng đối mặt với cực hình tra tấn thô bạo, sẵn sàng hy sinh để bảo đảm an toàn cho các tổ chức cách mạng và Đảng. Chiếc mâm gỗ mà chị Nguyễn Thị Minh Khai dùng để in truyền đơn trong phong trào cách mạng 1936 - 1939 là kỷ vật quan trọng, thể hiện sinh động những thời khắc lịch sử chói lọi của dân tộc mà phụ nữ Việt Nam đã trực tiếp hay gián tiếp đóng góp một phần không nhỏ. Tên của nữ chiến sỹ cách mạng kiên cường Nguyễn Thị Minh Khai đã được đặt cho một chương trình học bổng do Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh phát động, nguồn quỹ này đã hỗ trợ cho trên 248.600 lượt học sinh, sinh viên với trên 130 tỷ đồng. Ngày nay, khi đất nước ta đang bước vào  kỷ nguyên hội nhập với thế giới, trong công cuộc đổi mới, phụ nữ Việt Nam có cơ hội dóng góp cho sự phát triển chung của xã hội, tạo vị thế cho bản thân thì những nhận định, quan điểm của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai vẫn còn đầy giá trị trong thực tiễn.

Trong tham luận của mình, đồng chí Bùi Tuấn Quang, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng nhấn mạnh: Kết quả đường lối công tác dân vận của Đảng, trong đó có sự đóng góp to lớn trong công tác vận động phụ nữ của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, đã động viên đông đảo phụ nữ hang hái tham gia phong trào Việt Minh, các đội du kích để đóng góp vào những thắng lợi của cách mạng. Cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ có sự tham gia của nhiều phụ nữ, nhiều người đã anh dũng hy sinh trong đấu tranh, trong số đó có đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. Sự hy sinh của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai cùng với các chiến sỹ cộng sản khác là tấm gương sáng để các thế hệ cách mạng noi theo. Đồng chí  mãi là một chiến sỹ cộng sản anh hùng, người cán bộ dân vận, cán bộ phụ vận tài năng của Đảng và của cách mạng Việt Nam. 

Tham luận của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: "Tấm gương hy sinh anh dũng, kiên cường của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai đã tô thắm thêm lịch sử và truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc và của quê hương Nghệ An. Phát huy truyền thống của quê hương Xô Viết, học tập, noi gương đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An nguyện đoàn kết một lòng với tinh thần đổi mới, sáng tạo, biến ý chí không cam chịu nô lệ của ông cha thành khát vọng chiến thắng nghèo nàn và lạc hậu".

Trong tham luận "Ảnh hưởng của quê hương, gia đình đối với sự hình thành nhân cách, phẩm chất và lý tưởng cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai", đồng chí Phan Đức Đồng, Bí thư Thành ủy thành phố Vinh (Nghệ An) cho rằng, gia đình, dòng họ, quê hương là những yếu tố thiêng liêng đầu tiên, góp phần định hình bản ngã, nhân cách, phẩm chất và lý tưởng của mỗi con người. Trên mảnh đất xứ Nghệ nắng gió, đô thị Vinh - Bến Thủy sôi động, hiếu học, giàu lòng yêu nước và tinh thần cách mạng, đã hun đúc nên những người con bất khuất, kiên trung, nguyện cả cuộc đời hiến dâng, đấu tranh cho sự nghiệp cách mạng, cho ước mơ cháy bỏng giải phóng dân tộc Việt Nam khỏi vòng nô lệ, ách kìm kẹp của chủ nghĩa thực dân. Xuất phát từ thực tiễn cuộc sống gần gũi với nhân dân; thấu hiểu, cảm thông, băn khoăn, trăn trở, chia sẻ với những nỗi đau, những khó khăn, mất mát, khổ cực của nhân dân, chính là động lực, là nền tảng cơ bản để góp phần hoàn thiện thế giới quan, nhân sinh quan vững chắc. Chính cội rễ đó đã trở thành nền tảng tinh thần yêu nước, cội nguồn tính cách kiên cường, bất khuất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai - người con ưu tú của thành phố Vinh - thành phố Đỏ anh hùng.

Bí thư Thành ủy Thành phố Vinh Phan Đức Đồng cho biết thêm: "Để ghi nhớ công lao to lớn của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, tỉnh Nghệ An đã tiến hành lập dự án xây dựng Nhà lưu niệm trên mảnh đất của gia đình đồng chí đã sinh sống trước đây. Khu nhà lưu niệm được xây dựng trên khuôn viên gần 2.600 m2. Đây không chỉ là nơi thắp hương tưởng niệm mà còn là nơi trưng bày các hiện vật, tài liệu về  cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai".

Nguyễn Văn Nhật