Hội thảo “Nhà thơ Nông Quốc Chấn với quá trình phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số”

Bắc Kạn (TTXVN 18/11/2023)

Ngày 18/11/2023, Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Kạn và các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan của tỉnh, các văn nghệ sĩ, chuyên gia văn học trong khu vực và cả nước tổ chức Hội thảo khoa học “Nhà thơ Nông Quốc Chấn với quá trình phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số trong những năm qua” nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Nhà thơ (18/11/1923-18/11/2023). Chương trình được tổ chức nhằm tôn vinh, tri ân và tưởng nhớ những thành tựu, đóng góp to lớn của Nhà thơ Nông Quốc Chấn.
 
Tham dự Hội thảo có Phó Vụ trưởng Văn hóa văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Văn Thuần; Nhạc sĩ Nông Quốc Bình – Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam.
 

Nhà thơ Nông Quốc Chấn là một tên tuổi lớn của thơ ca kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ ở thế kỷ XX trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. Ông là nhà thơ dân tộc Tày, là người con ưu tú của quê hương Bắc Kạn và đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam. Ông cũng là một trong những nhà thơ, nhà văn đặt nền móng cho văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam trong thời kỳ mới. Trong sự nghiệp sáng tác cũng như hoạt động quản lý văn hóa, văn học nghệ thuật của mình, Nhà thơ Nông Quốc Chấn đã để lại nhiều dấu ấn và những cống hiến, đóng góp quan trọng cho sự phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật của đất nước, nhất là đối với văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số.

Sinh thời Nhà thơ Nông Quốc Chấn là một thanh niên yêu nước, sớm được giác ngộ và đi theo cách mạng, đấu tranh giải phóng cho quê hương. Trong quá trình hoạt động, công tác, ông tham gia nhiều tổ chức, đoàn thể cách mạng và giữ nhiều cương vị trọng trách của Đảng, Nhà nước. Năm 1941, ông tham gia Thanh niên Cứu quốc khi mới 17 tuổi, năm 1945 thoát ly gia đình và cũng từ đó ông cống hiến cả cuộc đời của mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân. Dù ở lĩnh vực công tác nào ông vẫn luôn là một người đảng viên Đảng Cộng sản kiên trung, phấn đấu vì mục tiêu lý tưởng của Đảng, là một người chiến sĩ tiêu biểu trên mặt trận văn hóa tư tưởng, là một người con ưu tú của đồng bào dân tộc miền núi có tấm lòng nhiệt huyết và yêu quê hương, đất nước sâu sắc.

 
Trong sự nghiệp sáng tác của mình ông đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị thiết thực đối với phong trào cách mạng và đời sống nhân dân, đóng góp lớn cho công tác vận động, tuyên truyền, cổ vũ tinh thần yêu nước, đấu tranh giải phóng dân tộc... Với công lao và những đóng góp của mình, ông được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý, như: Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất...; đạt nhiều giải thưởng văn học trong nước và quốc tế. Năm 2000, ông được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật.
 

Nhiều bài thơ của Nhà thơ Nông Quốc Chấn được bạn đọc đón nhận và thuộc lòng. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, ông còn dịch và đặt lời cho một số ca khúc cách mạng bằng tiếng Tày, góp phần làm phong phú thêm nội dung tuyên truyền cách mạng của Đảng trong đồng bào các dân tộc thiểu số. Những cống hiến của Nhà thơ Nông Quốc Chấn trên cả lĩnh vực chính trị, văn hóa, văn học nghệ thuật là rất lớn, đáng trân trọng và ghi nhận.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng nhấn mạnh, hội thảo là hoạt động thiết thực để tưởng nhớ, tri ân những cống hiến to lớn của Nhà thơ đối với sự phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật đất nước ta. Ông là người con dân tộc Tày, một trong những nhà thơ thuộc thế hệ đầu tiên của văn học Bắc Kạn nói riêng và văn học các dân tộc thiểu số Việt Nam nói chung, đặt nền móng xây dựng nền văn học Bắc Kạn, văn học khu Việt Bắc, cũng như văn học các dân tộc thiểu số Việt Nam. Đặc biệt, ông là người đã sáng tác thơ bằng tiếng Tày, đánh dấu một bước phát triển mới của thơ tiếng Tày trong thời kỳ hiện đại. Ông cũng là người đi đầu trong viết lý luận phê bình về văn học và văn hóa, văn nghệ dân tộc miền núi, để lại những đóng góp quan trọng trong việc phân tích, đánh giá, nhìn nhận và định hướng cho sự phát triển của văn hóa, văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam trong thời kỳ mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng mong rằng, hội thảo góp phần có thêm những đánh giá đầy đủ, ghi nhận sự cống hiến, đóng góp của ông và đề xuất những hình thức tôn vinh phù hợp, xứng đáng. Đồng thời, làm phong phú và tô thắm thêm truyền thống lịch sử, cách mạng, truyền thống yêu nước của quê hương Bắc Kạn nói riêng, quê hương Việt Bắc và cả nước nói chung.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày các tham luận về cuộc đời, sự nghiệp của Nhà thơ.

Trước đó, vào đêm 17/11/2023, Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh tổ chức đêm thơ, nhạc “Cánh chim Việt Bắc” kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhà thơ./.

Vũ Hoàng Giang - Ngọc Tú