Hơn 1.000 quan sát viên nước ngoài giám sát bầu cử tổng thống Nga

Hà Nội (TTXVN 17/3/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Nga Ella Pamphilova cho biết hơn 1.000 quan sát viên và chuyên gia đến từ 129 nước đến giám sát tiến trình bầu cử tổng thống tại Liên bang Nga.

Nhân viên cơ quan bầu cử làm nhiệm vụ tại một điểm bỏ phiếu bầu Tổng thống Nga ở Moskva ngày 16/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong số này có hơn 700 quan sát viên quốc tế đăng ký chính thức với ủy ban, hơn 200 quan sát viên đến thông qua kênh Liên hoan thanh niên thế giới tại Sochi vừa qua và gần 200 quan sát viên do Phòng Xã hội Liên bang Nga mời.

Đoàn quan sát viên từ Cộng đồng các quốc gia độc lập SNG gồm 194 thành viên ghi nhận việc bỏ phiếu trong bầu cử diễn ra êm ả, có tổ chức và không có bất kỳ sai lệch nào. Người đứng đầu phái đoàn, Phó Tổng thư ký SNG Ilkhom Nematov, cho biết đoàn đi giám sát tại 28 khu vực trên toàn Nga, nhận xét rằng tất cả các địa điểm đều được trang bị các phương tiện kỹ thuật và tài liệu thông tin cần thiết.

Đoàn quan sát viên từ Việt Nam (trong thành phần đoàn đại biểu AIPA) đã tới Moskva từ hôm 14/3 và trong những ngày bầu cử đã thăm nhiều điểm bỏ phiếu, thăm trụ sở của ứng cử viên tổng thống V.V. Putin, thăm trụ sở của ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng sản Nikolai Kharitonov... và có nhiều hoạt động khác.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Nguyễn Mạnh Tiến trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam về cuộc bầu cử Tổng thống LB Nga. Ảnh: Quang Vinh - PV TTXVN tại LB Nga

Trong ngày bỏ phiếu cuối cùng 17/3, đài Sputnik đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam, Trưởng đoàn quan sát viên Việt Nam. Ông Nguyễn Mạnh Tiến cho biết qua giám sát, ông nhận thấy một trong những nét nổi bật nhất của cuộc bầu cử là việc sử dụng rộng rãi công nghệ kiểm soát và giám sát, giúp minh bạch hóa quy trình kiểm phiếu và bảo vệ quyền lợi của cử tri một cách hiệu quả. Việc này không chỉ giúp giảm thiểu gian lận mà còn tăng cường tính chính xác và tin cậy của kết quả bầu cử, là bước tiến quan trọng hướng tới việc tạo lập một nền dân chủ mở cửa và minh bạch. Cũng theo ông Tiến, cuộc bầu cử có sự tham gia của một loạt ứng cử viên từ nhiều đảng phái khác nhau, phản ánh sự đa dạng và phong phú của quan điểm chính trị trong xã hội Nga. Sự đa dạng này không chỉ tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, mà còn tôn vinh tiếng nói của cử tri, cho phép họ lựa chọn người lãnh đạo phù hợp với quan điểm và nguyện vọng.

Sang ngày 17/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cả trực tiếp lẫn từ xa đã đạt trên 60%. Người đứng đầu nhóm công tác của Phòng Xã hội Liên bang Nga về giám sát bỏ phiếu Maxim Grigoriev cho biết Phòng ghi nhận tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong 10 năm qua.

Việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Nga diễn ra trong 3 ngày, từ 15-17/3. Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ được thông báo trong ngày 18/3./.

Tâm Hằng