Hơn 12.000 nhà báo đăng ký đưa tin bầu cử tổng thống Nga

Hà Nội (TTXVN 14/3/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 14/3, Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga (SIK) Ella Pamphilova cho biết toàn bộ hệ thống đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2024.

 

Một người đàn ông đi ngang qua bảng thông tin có chân dung của các ứng cử viên tổng thống Nga trong cuộc bầu cử sắp tới ở Yevpatoriya, Crimea ngày 8/3/2024. Ảnh: REUTERS

Tại trung tâm thông tin bầu cử vừa bắt đầu hoạt động tại Moskva, bà Pamphilova cho biết tất cả các yếu tố, từ trang bị, tổ chức, nhân sự, công nghệ... đều đã sẵn sàng. Hơn 113,57 triệu phiếu bầu đã được chuyển đến các điểm bỏ phiếu. Người đứng đầu SIK lưu ý rằng mỗi lá phiếu được bảo vệ bằng một ký hiệu đặc biệt do nhà máy Goznak sản xuất. Theo bà, việc làm giả lá phiếu là không thể. Bà cũng khẳng định độ tin cậy của hệ thống trước các cuộc tấn công mạng vào các nền tảng bỏ phiếu trong 3 ngày bầu cử.

Chủ tịch SIK cho hay trên cả nước có hơn 94.000 điểm bỏ phiếu. Khoảng 2 triệu người đã bỏ phiếu sớm. Ngoài ra, SIK cũng thông báo mở 281 điểm bỏ phiếu ở 144 quốc gia để phục vụ cử tri tại nước ngoài.

Trong cuộc bầu cử năm 2024, cử tri có thể bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu, cũng như bỏ phiếu trực tuyến. Hình thức bỏ phiếu trực tuyến được áp dụng tại gần 30 vùng trên cả nước, trong đó có thủ đô Moskva. Cử tri gặp khó khăn khi di chuyển có thể đăng ký hòm phiếu đến tận nhà. 1.447 đại diện từ 90 cơ quan truyền thông đã đăng ký làm việc tại trung tâm thông tin của SIK và 12.645 đại diện từ 2.458 cơ quan truyền thông đăng ký đưa tin tại các điểm bỏ phiếu trên cả nước.

Cuộc bầu cử tổng thống Nga diễn ra từ ngày 15-17/3. Có 4 ứng cử viên sẽ tham gia tranh cử, gồm Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin, các đại biểu Duma Quốc gia Vyacheslav Davankov (đảng “Những con người mới”), Nikolai Kharitonov (đảng Cộng sản Liên bang Nga) và Leonid Slutsky do đảng Dân chủ tự do Nga đề cử.

Tân tổng thống Liên bang Nga sẽ nhậm chức vào ngày 7/5 tới./.

Tâm Hằng