Họp báo kết thúc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

Thừa Thiên - Huế (TTXVN 13/6/2024) Chiều 13/6, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức họp báo kết thúc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

Tiết mục nghệ thuật biểu diễn trong đêm bế mạc. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Theo Ban Tổ chức, đây là tuần lễ cao điểm Festival Huế đầu tiên tổ chức các hoạt động chính bên trong Tử Cấm Thành Huế mang lại những trải nghiệm mới lạ, thú vị cho người dân và du khách, tuy nhiên, cũng đặt ra những yêu cầu cao trong công tác đảm bảo an ninh trật tự khi tiếp đón hàng ngàn người vào bên trong khu vực trung tâm của Đại Nội Huế.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, từ thành công của Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024, thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp các đối tác xây dựng và hoàn thiện các chương trình biểu diễn sân khấu hóa sử dụng công nghệ ánh sáng hiện đại tại Điện Kiến Trung theo những chủ để khác nhau, qua đó, tạo ra sản phẩm du lịch về đêm đặc sắc của Huế phục vụ du khách.

Hiện nay, Festival Huế đang được tổ chức theo hình thức 4 mùa, sau khi Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 khép lại, vào cuối tháng 6 này, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện văn hóa hấp dẫn như: Festival Thể thao với Giải chạy marathon và giải đua xe địa hình lần đầu tiên được tổ chức; Triển lãm cây kiểng và cổ vật ba miền bên trong Đại Nội Huế… nhằm thu hút du khách đến mảnh đất Cố đô nhiều hơn.

Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 (từ 7 - 12/6) quy tụ gần 30 đoàn nghệ thuật đến từ Cộng hòa Pháp, Vương quốc Bỉ, Tây Ban Nha, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam đã đem đến cho khán giả hàng chục chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc của nhiều vùng văn hóa các nước trên thế giới.

Các chương trình nghệ thuật hòa quyện trong không gian cổ kính của một Cố đô văn hiến có 8 di sản được UNESCO vinh danh. Với 12 chương trình chính, 24 buổi biểu diễn nghệ thuật tại các sân khấu và gần 10 hoạt động hưởng ứng, Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng, cảm xúc.

Theo Ban Tổ chức, tổng số lượt khách đến Thừa Thiên - Huế trong Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 ước đạt 101.000 lượt, doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 159 tỷ đồng. Khách lưu trú ước đạt 49.000 lượt (trong đó, có gần 9.310 khách quốc tế), công suất phòng khách sạn bình quân đạt 70%./.

Đỗ Trưởng