Hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - CH Séc

Hà Nội (TTXVN 4/12/2019) Chiều 3/12/2019, Ban Chấp hành (BCH) Hội người Việt Nam tại Séc đã tổ chức hội nghị lần thứ 2 nhằm tổng kết một số hoạt động lớn trong thời gian gần đây, thống nhất về hành chính và quản trị trong BCH, đồng thời đề ra phương hướng hoạt động năm 2020, đặc biệt là công tác chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Séc.

 

Ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc phát biểu. Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN

Trong thời gian tới, ông Giang Thành, Phó Chủ tịch Thứ nhất của Hội người Việt Nam tại Séc, cho biết BCH sẽ tập trung tổ chức cho bà con trong cộng đồng đón Giáng sinh, Tết Nguyên đán và đặc biệt là chuẩn bị cho việc tham gia lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Séc và sau đó là lễ Giỗ tổ Hùng vương. Liên quan đến lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Séc, Hội người Việt sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam, tham gia các hoạt động nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, văn hóa truyền thống của Việt Nam tại nước sở tại, sự gắn bó đoàn kết giữa hai dân tộc.

Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn cho biết dịp này sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng: Thủ tướng Séc Andrei Babis (An- đrây Ba-bít) dự kiến thăm Việt Nam trong năm tới, họp Ủy ban hợp tác liên chính phủ Việt Nam-Séc khả năng cũng sẽ được tổ chức tại thủ đô Praha. Hiện nay, Đại sứ quán đang đề xuất Bộ Văn hóa Việt Nam tổ chức “Tuần văn hóa Việt Nam” tại CH Séc. Đối với Hội người Việt Nam và bà con trong cộng đồng, Đại sứ nhấn mạnh cần tiếp tục phát huy và nâng tầm các hoạt động như đã làm trong thời gian qua như các hoạt động từ thiện, các lễ hội văn hóa, văn nghệ, ẩm thực, lễ Giỗ tổ Hùng vương,... Đồng thời, Hội cần phải tăng cường công tác tuyên truyền hơn nữa về con người, văn hóa, phong tục tập quán truyền thống đối với người dân sở tại.

Tại CH Séc, cộng đồng người Việt Nam hiện có hơn 70.000 người, là cộng đồng dân tộc có vị thế và uy tín. Qua nhiều giai đoạn, cộng đồng người Việt Nam có đời sống ổn định và được nước sở tại công nhận là dân tộc thiểu số từ năm 2014. Hoạt động của các hội đoàn rất sôi nổi, tổ chức bài bản, có mối quan hệ chặt chẽ với xã hội sở tại và được đánh giá cao. Các sự kiện do hội đoàn tổ chức hội tụ nhiều ý nghĩa và thiết thực, tích cực đóng góp cho các phong trào tại địa phương, đồng thời tập hợp nguồn lực trong nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước.

Hồng Kỳ-Công Thuận