II. Khái quát lịch sử Vương quốc Bỉ

 Ban đầu, Bỉ, Vương quốc Hà Lan và Luxembourg được biết đến dưới cái tên là vùng “đất thấp” (Hà Lan) và có diện tích lãnh thổ rộng hơn diện tích Benelux bây giờ. Từ cuối thời Trung cổ đến thế kỷ XVII, vùng lãnh thổ thuộc Bỉ bây giờ, là một trung tâm thương mại và văn hóa sầm uất và đa sắc tộc. Từ thế kỷ XVI tới cuộc Cách mạng Bỉ năm 1830, khi Bỉ tách ra khỏi Hà Lan, Bỉ liên tục là chiến trường của các xung đột và tranh giành giữa các quốc gia châu Âu, kể cả hai cuộc chiến tranh thế giới.

Năm 1830, Cách mạng Bỉ thành công. Vua Leopold I lên ngôi năm 1831, Bỉ trở thành một nhà nước quân chủ lập hiến và dân chủ nghị viện. Trong thế kỷ XX, Bỉ tham gia Cách mạng công nghiệp và có nhiều thuộc địa tại châu Phi. Từ nửa cuối thế kỷ XX, chính trị nội bộ luôn căng thẳng vì xung đột giữa người dân Flamand và Wallonie do khác biệt ngôn ngữ và phát triển kinh tế. Căng thẳng dẫn đến cuộc cải cách sâu rộng nhất là sự chuyển đổi từ một Nhà nước nhất thể thành Nhà nước liên bang.

Sau Chiến tranh thế giới thứ 2, Bỉ là thành viên sáng lập NATO, nhóm quốc gia BENELUX (Bỉ, Hà Lan  Luxembourg) và Cộng đồng Kinh tế châu Âu, nay là Liên minh châu Âu (EU). Thủ đô Bruxelles là nơi đặt trụ sở của NATO và các cơ quan đầu não của Liên minh châu Âu. 

 

[Nguồn: Bộ Ngoại giao]