IMF có thể sẽ nâng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Hà Nội (TTXVN 12/4/2024) Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết có thể sẽ nâng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trong khi cảnh báo thế giới đang đối mặt với một thập kỷ yếu ớt nếu các thách thức về lạm phát và nợ không được giải quyết.

 

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Hiệp ước tài chính toàn cầu mới tại Paris, Pháp ngày 23/6/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva, các dự báo mới về tăng trưởng của kinh tế toàn cầu được công bố vào ngày 16/4 có thể sẽ tăng nhẹ. Trong báo cáo gần đây nhất được công bố vào tháng 1/2024, các mức tăng trưởng dự báo cho năm nay và năm tới lần lượt là 3,1% và 3,2%.

Bà cho rằng đầu tư và tiêu dùng mạnh cũng như các vấn đề của chuỗi cung ứng đã giảm bớt là những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng mạnh ở Mỹ và nhiều nền kinh tế thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc IMF nói thêm rằng lạm phát chưa hoàn toàn được kiểm soát và mức nợ ở hầu hết các nước là quá cao. Nếu không có sự điều chỉnh, thế giới sẽ rơi vào một thập kỷ tăng trưởng thấp, với dự báo tăng trưởng trung hạn chỉ trên 3%.

Bà cũng kêu gọi các ngân hàng trung ương tránh nới lỏng chính sách quá sớm hoặc chậm trễ, khiến lạm phát bất ngờ tăng hoặc gây trở ngại cho hoạt động kinh tế.

Tổng Giám đốc IMF cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang hành động một cách thận trọng. Theo bà, Mỹ có những lựa chọn chính sách để nền kinh tế có thể "hạ cánh mềm".

Bà cho rằng các nước nên đưa nợ về các mức bền vững và thực hiện các chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng năng suất thông qua chuyển đổi xanh và kỹ thuật số./.

Lê Minh (Theo Bloomberg)