IMF lạc quan về tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc năm 2024

Hà Nội (TTXVN 17/4/2024) Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 16/4 thông báo vẫn giữ nguyên triển vọng tăng trưởng năm 2024 của Hàn Quốc ở mức 2,3% nhờ khả năng phục hồi mạnh mẽ của các nền kinh tế lớn trên toàn cầu.

 

Trụ sở IMF tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Dự báo mới nhất của IMF giống với dự báo được đưa ra vào tháng Một khi tổ chức này nâng triển vọng tăng trưởng năm nay của Hàn Quốc thêm 0,1% với lý do tình hình kinh tế toàn cầu "có khả năng phục hồi đáng kinh ngạc".

Dự báo của IMF lạc quan hơn so với dự báo tăng trưởng 2,2% của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế và Chính phủ Hàn Quốc. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã đưa ra dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc chỉ ở mức 2,1% trong năm nay.

IMF cũng giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc vào năm 2025 ở mức 2,3%.

Nền kinh tế Hàn Quốc đang trên đà phục hồi nhờ xuất khẩu tăng, đặc biệt là doanh số bán dẫn tăng mạnh. Trong tháng 3/2024, kim ngạch xuất khẩu của nước này tăng 3,1% so với cùng kỳ lên 52,2 tỷ USD, đạt tăng trưởng tháng thứ sáu liên tiếp.

Về lạm phát, IMF dự báo giá tiêu dùng của Hàn Quốc sẽ tăng 2,5% trong năm nay trước khi giảm xuống 2,0% vào năm 2025.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết giá tiêu dùng được dự báo sẽ giảm với tốc độ chậm hơn so với dự kiến trước đó trong bối cảnh giá năng lượng và thực phẩm tăng cao. Hàn Quốc đặt mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 2% trong năm 2024.

Đối với nền kinh tế toàn cầu, IMF đã nâng dự báo tăng trưởng năm nay thêm 0,1 điểm phần trăm lên 3,2%.

Trong báo cáo mới nhất, tổ chức này cho biết: “Bất chấp những dự đoán ảm đạm, nền kinh tế toàn cầu vẫn có khả năng phục hồi đáng kể, với tốc độ tăng trưởng ổn định và lạm phát chậm lại. Đặc biệt, cơ quan này đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng của Mỹ thêm 0,6 điểm phần trăm lên 2,7% trong năm nay.

Tuy nhiên, IMF chỉ ra rủi ro lạm phát còn tồn tại và sự khác biệt về kinh tế giữa các quốc gia là những thách thức lớn, đồng thời kêu gọi chính phủ các nước đặt ưu tiên hàng đầu vào việc xây dựng lại bộ đệm tài chính./.

Khánh Vân (P/v TTXVN tại Seoul)