IMF quan ngại về tăng trưởng ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe

Hà Nội (TTXVN 17/4/2024) Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 16/4 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mexico xuống còn 2,4% năm 2024 và 1,4% năm 2025, thấp hơn so với mức lần lượt là 2,7% và 1,5% mà tổ chức này đưa ra hồi đầu tháng 1/2024.

 

Trụ sở IMF tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN dẫn Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới của IMF công bố cùng ngày cho biết việc điều chỉnh dự báo trên là do chỉ số kinh tế vĩ mô Mexico giảm sút kể từ quý IV/2023, đặc biệt là sự sụt giảm của hoạt động sản xuất, và những tác động có thể xảy ra từ chính sách điều hành, củng cố tài chính trong năm đầu nhiệm kỳ của chính phủ mới Mexico dự kiến sẽ được bầu vào tháng Sáu tới.

Đây là lần thứ 2 IMF điều chỉnh dự báo kinh tế Mexico kể từ đầu năm tới nay. Hồi tháng 1/2024, tổ chức tài chính đa phương này đã nâng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mexico từ 2,1% lên 2,7% sau khi nhận thấy nhu cầu tiêu dùng nội địa tại quốc gia Mỹ Latinh tăng mạnh. Con số ước tính trên của IMF cho năm 2024 chỉ cao hơn 0,1% so với mức 2,3% Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo gần đây.

Cũng trong báo cáo trên, IMF đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay của Argentina ở mức -2,8%, đưa ra vào cuối tháng 1/2024.

Dự báo của IMF cho thấy nền kinh tế Argentina trong năm 2024 sẽ tiếp tục đà suy giảm từ năm 2023. Năm 2023, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh này đã sụt giảm 1,6%. IMF cho rằng tình hình kinh tế vĩ mô của Argentina trong năm nay vẫn gặp nhiều khó khăn, trái ngược với bức tranh kinh tế của khu vực Mỹ Latinh, khi mà tổ chức tài chính đa phương này dự báo GDP của khu vực sẽ tăng trưởng 2% trong năm 2024.

Đối với  khu vực Mỹ Latinh và Caribe, IMF dự báo nền kinh tế khu vực này sẽ chỉ đạt 2% năm nay, giảm 0,3% so với năm 2023, phần lớn do hoạt động của hai nền kinh tế lớn nhất khu vực là Brazil và Mexico chậm lại. Tuy nhiên, GDP của Mỹ Latinh và Caribe sẽ có triển vọng tăng trưởng 2,5% năm 2025 nhờ chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương được kỳ vọng sẽ được nới lỏng vào những tháng tới.

IMF lưu ý đến những tác động từ chính sách nhằm kiềm chế lạm phát gây sụt giảm một số chỉ số kinh tế cơ bản, đồng thời cảnh báo về những biến động trong thị trường nguyên liệu thô do nguồn cung dồi dào và nhập khẩu giảm trên thế giới.

Đặc biệt, quỹ tài chính đa phương ước tính giá kim loại sử dụng cho sản xuất công nghiệp sẽ giảm trung bình 1,8% trong năm 2024 do hoạt động công nghiệp yếu hơn ở châu Âu và Trung Quốc./.

Phương Lan - Ngọc Tùng