Indonesia hoan nghênh ASEAN thúc đẩy Đồng thuận 5 điểm về Myanmar

Hà Nội (TTXVN 30/1/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã vui mừng hoan nghênh cam kết của các thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc tiếp tục thúc đẩy thực hiện Đồng thuận 5 điểm (5PC) để giải quyết khủng hoảng ở Myanmar.

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) tại Lào ngày 29/1, bà Retno cho biết Indonesia đã gửi tất cả các ghi chú về những nỗ lực giải quyết các vấn đề của Myanmar trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm ngoái tới Lào - nước giữ vai trò là chủ tịch luân phiên của hiệp hội năm 2024. Bà nhấn mạnh “điều quan trọng là phải thu hút sự tham gia của các bên liên quan ở Myanmar một cách thận trọng, nhằm ngăn chặn bất kỳ bên nào chính trị hóa các bước đi" hoặc cản trở việc thực hiện 5PC.

Phía Indonesia khẳng định sẵn sàng tiếp tục giúp đỡ Myanmar chấm dứt khủng hoảng, bằng cách phối hợp với Lào (Chủ tịch ASEAN năm 2024) và Malaysia (Chủ tịch ASEAN năm 2025). Các cuộc thảo luận được tổ chức theo cơ chế tham vấn 3 bên. Trong cơ chế này, các bên có thể phối hợp về việc cung cấp viện trợ nhân đạo và thúc đẩy đối thoại toàn diện./.

           Văn Phong