Indonesia kêu gọi sử dụng AI quân sự có trách nhiệm

Hà Nội (TTXVN 17/02/2023) Tại Hội nghị quốc tế về sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong quân đội (REAIM) 2023 diễn ra tại La Haye, Hà Lan ngày 15-16/2/2023, phái đoàn Indonesia đã bày tỏ lo ngại rằng việc triển khai công nghệ AI trên thế giới hiện nay có thể dẫn đến một số nguy cơ trong trường hợp chiến tranh. Do đó, Indonesia kêu gọi sử dụng AI quân sự có trách nhiệm.

          Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Viện Quốc phòng Indonesia (Lemhannas) Andi Widjajanto nêu rõ trong các vấn đề liên quan việc triển khai AI trong quân đội hiện nay thì việc sử dụng hệ thống vũ khí tự hành (AWS) là đang là mối quan tâm lớn bởi hệ thống này có thể tấn công các mục tiêu mà không cần đến sự kiểm soát của con người. Theo đó, ông khuyến khích đối thoại toàn cầu nhằm thảo luận về các khuôn khổ giải quyết những vấn đề tiềm ẩn, phát sinh ngoài ý muốn khi sử dụng AI trong lĩnh vực quân sự, đặc biệt trong điều kiện chiến tranh.

          Bên cạnh đó, Indonesia nhấn mạnh các nước trên thế giới cần xây dựng những chuẩn mực quốc tế trong sử dụng AI trong chiến tranh. Theo đó, các chuẩn mực đạo đức đóng vai trò quan trọng và cấp bách, để các bên sử dụng AI trong quân đội một cách có trách nhiệm. Đại diện Indonesia cho rằng đã có những dấu hiệu vi phạm nhưng vì cơ chế quản lý, giám sát chưa rõ ràng nên chưa có bên nào phải chịu trách nhiệm.

         Indonesia là một trong 70 quốc gia tham dự REAIM 2023 với chủ đề “Sử dụng AI có trách nhiệm trong lĩnh vực quân sự”. Tại hội nghị, các bên cam kết tiếp tục tổ chức đối thoại toàn cầu với sự tham gia của các bên liên quan một cách bao trùm, nhằm yêu cầu sự đóng góp của mỗi bên trong việc duy trì ổn định và an ninh quốc tế trên cơ sở luật pháp quốc tế. Trong lời kêu gọi hành động chung sau hội nghị, các nước cho rằng “AI đã mang lại nhiều cơ hội lớn và có tiềm năng phi thường như một công nghệ hỗ trợ, cho phép chúng ta sử dụng hiệu quả lượng dữ liệu trước đây vốn không thể tưởng tượng được, và cải thiện việc đưa ra quyết định”. Tuy nhiên, hội nghị cảnh báo rằng hiện nay trên thế giới dấy lên những quan ngại xung quanh việc sử dụng AI trong lĩnh vực quân sự và mức độ tin cậy của hệ thống AI, vấn đề liên quan đến con người, việc thiếu trách nhiệm pháp lý và nguy cơ về những hậu quả không lường trước. 

      Khoảng 2.000 đại biểu đến từ các chính phủ, các công ty công nghệ cũng nhất trí thành lập một ủy ban toàn cầu để làm rõ về việc sử dụng AI trong chiến tranh và đưa ra những hướng dẫn cụ thể.

         Trong lĩnh vực quân sự, AI đã được sử dụng để do thám và giám sát cũng như phân tích, thậm chí còn được sử dụng để tự động lựa chọn các mục tiêu, chẳng hạn như đưa máy bay không người lái tới nước đối địch. Mặc dù các chuyên gia cho rằng có thể còn lâu mới đạt được hiệp ước quy định về sử dụng AI trong chiến tranh, nhưng những người tham dự nhất trí rằng cần phải nhanh chóng xây dựng các hướng dẫn liên quan đến vấn đề này./.