Indonesia tăng cường an ninh cho ngày công bố kết quả bầu cử

Hà Nội (TTXVN 20/3/2024) Ngày 20/3, Cảnh sát Jakarta đã huy động hơn 3.000 cảnh sát triển khai tại thủ đô của Indonesia, nhất là tại tòa nhà của Ủy ban bầu cử quốc gia (KPU) và tòa nhà Hội đồng đại diện nhân dân (DPR), trong bối cảnh KPU dự kiến công bố kết quả chính thức của cuộc tổng tuyển cử năm 2024.

 

Cảnh sát Jakarta được tăng cường đảm bảo an ninh trước trụ sở KPU. Ảnh: Đỗ Quyên- P/v TTXVN tại Indonesia

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, các xe đặc chủng quân sự được bố trí dọc con đường lớn nơi có trụ sở KPU và DPR. Cảnh sát cũng dự kiến các phương án phân luồng tùy thuộc vào tình hình thực địa.

Trong khi đó, bên trong trụ sở của KPU, tại trung tâm báo chí, các nhà báo túc trực để chờ thông tin kết quả bầu cử. Ủy viên KPU, ông August Mellaz cho biết: "KPU đã hoàn thành việc tổng hợp kết quả bỏ phiếu của 36 tỉnh trong tổng số 38 tỉnh. Sau khi hoàn tất quá trình này, kết quả của cuộc bầu cử năm 2024 sẽ được xác nhận và công bố, có thể là vào tối 20/3". Theo ông Mellaz, hạn cuối cùng để công bố kết quả bầu cử của KPU là 23h59 ngày 20/3.

Indonesia tiến hành cuộc tổng tuyển cử ngày 14/2 bầu Tổng thống, Phó Tổng thống cùng hơn 20.000 đại diện lập pháp ở cấp quốc gia và khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto đã tuyên bố giành chiến thắng trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống. Tổng thống đắc cử sẽ nhậm chức vào tháng 10.

Theo luật bầu cử của Indonesia, các đảng chính trị tranh cử phải giành được số phiếu bầu tối thiểu khoảng 4% trong tổng số phiếu hợp lệ trên toàn quốc mới có thể cử đại diện của họ vào DPR. Hiện DPR có 580 thành viên./.

Đỗ Quyên