Indonesia: Tổng thống đắc cử Prabowo Subianto kêu gọi đoàn kết

Hà Nội (TTXVN 21/3/2024) Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 21/3, ông Prabowo Subianto đã cam kết sẽ trở thành Tổng thống của toàn thể người dân Indonesia sau khi Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia (KPU) công bố kết quả chính thức cho thấy ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra tháng trước.

Theo đó, Bộ trưởng quốc phòng Indonesia giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 14/2 với gần 60% phiếu ủng hộ, cao hơn nhiều so với số phiếu ủng hộ các đối thủ Anies Baswedan và Ganjar Prabowo lần lượt là 25% và 16%.
Ông Prabowo Subianto phát biểu trước báo giới và những người ủng hộ, sau khi kết quả kiểm phiếu chính thức cuối cùng cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia được công bố tại Jakarta, tối 20/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong phát biểu mới đưa ra tại dinh thự ở phía Nam thủ đô Jakarta, ông Prabowo, 72 tuổi, đã cảm ơn cử tri và tình nguyện viên đồng thời bày tỏ vui mừng vì cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ. Ông kêu gọi mọi người dân Indonesia đoàn kết tiến về phía trước vì vẫn còn những thách thức rất lớn. Ông cũng cam kết xóa bỏ nghèo đói và bất công.

Bên cạnh đó, ông  Prabowo cũng cảm ơn sự ủng hộ của Tổng thống sắp mãn nhiệm Joko Widodo trong lần tranh cử thứ 3 này. Hai lần trước ông Prabowo đều thất bại trước ông Joko Widodo. Ông Prabowo tái khẳng định cam kết sẽ coi các chính sách kinh tế của ông Joko Widodo là kim chỉ nam, tiếp nối mục tiêu hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, giảm quan liêu cũng như đảm bảo tăng trưởng và thịnh vượng cho nền kinh tế nghìn tỷ USD trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Dự kiến, ông Prabowo sẽ tiếp quản chính phủ từ người tiền nhiệm Joko Widodo vào tháng 10 tới. Đáng chú ý, Indonesia cũng sẽ có Phó Tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử khi ông Prabowo liên danh tranh cử với Gibran Rakabuming Raka, 36 tuổi, con trai của Tổng thống sắp mãn nhiệm Joko Widodo.

Theo luật, các đảng do hai ứng cử viên Ganjar và Anies lãnh đạo có 3 ngày để khiếu nại lên Tòa án Hiến pháp nếu có các tranh chấp bầu cử./.

Đỗ Quyên