Israel tuyên bố sẽ tấn công Rafah sau khi dân thường sơ tán

Hà Nội (TTXVN 15/2/2024) Ngày 14/2, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẽ tiếp tục tấn công lực lượng Hamas ở Rafah, nơi ẩn náu cuối cùng của người Palestine ở miền Nam Gaza, sau khi cho phép dân thường rời khỏi khu vực này.

 

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 12/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên tài khoản Telegram cá nhân, ông Netanyahu khẳng định: “Chúng tôi sẽ chiến đấu cho đến khi giành chiến thắng hoàn toàn và điều này bao gồm cả hành động mạnh mẽ ở Rafah, sau khi chúng tôi cho phép dân thường rời khỏi khu vực chiến sự”. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Israel không nêu rõ thời điểm cuộc tấn công có thể diễn ra hoặc nơi mà dân thường Gaza có thể tới lánh nạn.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới ở Jerusalem trong chuyến thăm Israel cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock bình luận một cuộc tấn công vào thành phố Rafah, nơi 1,3 triệu người đang tìm nơi ẩn náu, sẽ là một thảm họa nhân đạo. Ngoại trưởng Đức chia sẻ: "1,3 triệu người đang chờ đợi ở đó trong một không gian rất nhỏ. Họ thực sự không còn nơi nào khác để đi ngay lúc này... Nếu quân đội Israel tiến hành một cuộc tấn công vào Rafah trong những điều kiện trên, đó sẽ là một thảm họa nhân đạo".

Cũng trong ngày 14/2, khi điện đàm với Thủ tướng Netanyahu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã  kiên quyết phản đối một cuộc tấn công quân sự tiềm tàng của Israel ở Rafah.

Cùng ngày, truyền thông khu vực dẫn thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, tại cuộc họp ở Cairo với sự tham dự của các nhà đàm phán Qatar, Ai Cập và Mỹ, họ không nhận được bất kỳ đề xuất mới nào từ lực lượng Hamas về thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin.

Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel nhấn mạnh, Thủ tướng Netanyahu “khẳng định Israel sẽ không nhượng bộ trước những yêu cầu thái quá của Hamas" và “sự thay đổi quan điểm của Hamas sẽ cho phép đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán”.

Theo một số nguồn thạo tin, lực lượng Hamas được cho là đã yêu cầu chấm dứt giao tranh để đổi lấy việc thả con tin, trong khi Israel chỉ đồng ý ngừng bắn có thời hạn. Cả hai bên đều sẵn sàng đưa việc thả tù nhân Palestine vào thỏa thuận, nhưng đang bất đồng về số lượng tù nhân được thả./.

      Xuân Phong – Lê Hà