Kết quả bầu cử sơ bộ tại Nam Phi: ANC không còn chiếm đa số trong Quốc hội

Hà Nội (TTXVN 1/6/2024) Phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn kết quả bầu cử sơ bộ do Ủy ban bầu cử quốc gia Nam Phi (IEC) công bố lúc 8h30 sáng 1/6 (giờ địa phương) cho thấy đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) giành được hơn 6,1 triệu phiếu bầu, chiếm tỉ lệ 40,11%; đảng Liên minh Dân chủ (DA) giành được hơn 3,3 triệu phiếu (21,72%); đảng MK với hơn 2,2 triệu phiếu (14,83%); và đảng EFF được hơn 1,4 triệu phiếu (9,37%).

Người dân theo dõi trực tiếp kết quả bầu cử sơ bộ tại Trung tâm kết quả quốc gia của Ủy ban Bầu cử Độc lập (IEC) ở Midrand, Nam Phi, ngày 31/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Với kết quả sơ bộ này, ANC gần như chắc chắn mất thế đa số trong Quốc hội Nam Phi và buộc phải tìm kiếm một liên minh sau bầu cử để thành lập Chính phủ mới. Trong khi đó, đảng đối lâp chính DA vẫn duy trì vị thế đảng chính trị lớn thứ 2 và chiếm đa số tại tỉnh Western Cape. Đảng MK của cựu Tổng thống Jacob Zuma đã vươn lên thành đảng lớn thứ 3 ở nước này thay thế đảng EFF trong các cuộc bầu cử trước đây. MK cũng nhận được sự ủng hộ lớn tại tỉnh KwaZulu-Natal là quê hương của ông Zuma và cũng là thành trì bấy lâu nay của ANC.

Kết quả cuối cùng cuộc bầu cử dự kiến sẽ được thông báo vào ngày 2/6 sau khi IEC hoàn tất việc kiểm phiếu và tính toán số lượng ghế trong Quốc hội và cơ quan lập pháp tỉnh dựa trên tỉ lệ bầu chọn của cử tri./.

Hoàng Minh