Kết thúc chiến dịch tranh cử tổng thống

Hà Nội (TTXVN 3/5/2024) Ngày 2/5, các ứng viên tranh cử tổng thống Panama đã kết thúc chiến dịch tranh cử trước khi cuộc tổng tuyển cử nước này dự kiến diễn ra vào ngày 5/5, trong đó hơn 3 triệu cử tri quốc gia Trung Mỹ sẽ đi bầu tổng thống nhiệm kỳ 2024-2029.

 

Ông Jose Raul Mulino. (Nguồn: Reuters)

Phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh dẫn thông báo của Tòa án Bầu cử Panama (TEP) cho biết Luật bầu cử nước này quy định thời gian vận động tranh cử của các ứng viên kéo dài 90 ngày (từ ngày 3/2 đến nửa đêm ngày 2/5/2024). Tất cả các đảng phái chính trị, ứng viên độc lập và các công ty quảng cáo phải ngừng hoạt động tuyên truyền bầu cử trên các phương tiện truyền thông và nơi công cộng kể từ ngày 3/5.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Panama lần này có 8 ứng cử viên tranh cử trong cuộc bỏ phiếu 1 vòng. Panama không cho phép tổng thống đương nhiệm tranh cử nhiệm kỳ lần thứ hai liên tiếp.

Người từng dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận là cựu Tổng thống Ricardo Martinelli (72 tuổi). Tuy nhiên, hôm 5/3, TEP tuyên bố đã loại cựu Tổng thống Martinelli khỏi danh sách ứng cử viên tranh cử do ông này liên quan đến vụ án tại Tập đoàn xây dựng Odebrecht (Brazil). TEP cho phép ông José Raúl Mulino - người ủng hộ ông Martinelli và từng giữ chức Bộ trưởng An ninh, Nội vụ và Tư pháp cũng như từng là Bộ trưởng Ngoại giao Panama - thay thế ông Ricardo Martinelli tham gia tranh cử.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất, ông Mulino đạt tỷ lệ người ủng hộ trung bình từ 31-35%. Tuy nhiên, người ủng hộ và đồng hành của cựu Tổng thống Martinelli cũng đang không chắc có thể đi đến cuối chiến dịch tranh cử hay không khi có đơn khiếu nại lên Tòa án Công lý Tối cao Panama (CSJ) cho rằng ông này không đủ tiêu chuẩn làm ứng viên tranh cử tổng thống. Trong hai ngày 1-2/5, tòa vẫn đang họp xem xét khả năng đưa ông Mulino khỏi danh sách ứng viên.

Các đối thủ khác của ông Mulino gồm cựu Bộ trưởng Ngoại giao Rómulo Roux thuộc liên minh Thay đổi Dân chủ (CD) và đảng Panameñista (PPa); nhà ngoại giao Ricardo Lombana thuộc đảng “Phong trào Con đường Khác” (Moca), và cựu Tổng thống Martín Torrijos (nhiệm kỳ 2004-2009) thuộc đảng Nhân dân (PP)...

Vào ngày 5/5, hơn 3 triệu cử tri Panama sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống mới, đồng thời bầu 20 nghị sĩ tại Nghị viện Trung Mỹ, 71 nghị sĩ quốc hội, 81 thị trưởng và các hội đồng địa phương/.

Phương Lan