Khai mạc ASIAD 17: Cả châu Á đoàn kết hướng tới tương lai

Hà Nội (TTXVN 19/9/2014) Màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc trong lễ khai mạc ASIAD 17 trên sân vận động Asiad Incheon đã đưa khán giả châu Á trở lại lịch sử ra đời và phát triển châu lục.

Đoàn thể thao Việt Nam diễu hành qua lễ đài tại buổi khai mạc. (Ảnh: Hữu Quý/TTXVN)

Tối 19/9/2014, lễ khai mạc Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 17 (ASIAD 17) đã chính thức diễn ra trên sân vận động Asiad Incheon, Hàn Quốc.

Tham dự lễ khai mạc có Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Thị trưởng thành phố Incheon Yoo Jeong-bok cùng hàng nghìn quan khách đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự ASIAD 17. Kình ngư Hoàng Qúy Phước là người cầm cờ cho Đoàn Thể thao Việt Nam.

Hai ngôi sao của điện ảnh Hàn Quốc Jang Dong Gun và Kim Soo Hyun là những người dẫn chương trình. Màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc trong lễ khai mạc đã đưa khán giả châu Á trở lại lịch sử ra đời và phát triển châu lục. Màn hình lớn của sân vận động đưa lên một loạt hình ảnh hùng vĩ của những quốc gia ở châu Á, mở đầu bằng Vạn lý Trường thành của Trung Quốc, đến những bộ lạc Mông Cổ, rồi cao nguyên Tây Tạng và sau đó là Vịnh Hạ Long của Việt Nam, khiến khán giả không khỏi xúc động.

Chương một của lễ khai mạc có tên gọi "Châu Á từ quá khứ" và chương hai là "Cuộc gặp gỡ qua những đại dương." Kết thúc chương hai là hình ảnh con thuyền đi khắp châu Á lần lượt đón lên những người dân đến từ nhiều vùng lãnh thổ. Chương ba gói gọn trong đất nước Hàn Quốc, được mở đầu với một đôi vợ chồng trong trang phục truyền thống từ chỗ đang chung sống hạnh phúc, bất ngờ bị chia rẽ đến hai vùng miền xa cách nhau vì chiến tranh. Sau đó, sự văn minh xuất hiện và giúp đôi vợ chồng liên lạc lại với nhau. Không khí cả sân vận động như chùng xuống trước không gian diễn xướng, ý nghĩa của chương mục thật sâu sắc.

Bài hát chính thức của ASIAD 17 được trình bày bởi ca sỹ có giọng nữ cao Jo Su Mi mang thông điệp cả châu Á đoàn kết cùng hướng tới tương lai. Êkíp sản xuất lễ khai mạc quy tụ những tên tuổi hàng đầu của Hàn Quốc trong lĩnh vực phim ảnh, truyền hình và nghệ thuật biểu diễn. Đạo diễn Lim Kwon-Taek, một trong những đạo diễn nổi tiếng nhất xứ Hàn đảm nhận phần kịch bản trong khi nhà sản xuất, đạo diễn Jang Jin là Giám đốc nghệ thuật của buổi lễ.

Không giống như các kỳ Á vận hội hay Olympic trước đó, chủ yếu tập trung phô trương sức mạnh của quốc gia chủ nhà, lễ khai mạc ASIAD 17 đơn giản nhưng tinh tế, quy mô mà mang đầy tính nhân văn thể hiện một thông điệp rõ ràng của 4,5 tỷ người châu Á - “châu Á là một."

ASIAD 17 là lần thứ ba Hàn Quốc đăng cai một kỳ Á vận hội sau Seoul năm 1986 và Busan vào năm 2002. ASIAD 17 có sự tham gia của các đoàn thể thao đại diện cho 45 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự ASIAD với 298 cán bộ, chuyên gia, huấn luyện viên và vận động viên, trong đó có 199 vận động viên tham gia thi đấu 21/36 môn chính thức của đại hội. Các môn thể thao trọng điểm được đầu tư để giành thành tích cao gồm các môn Olympic cơ bản như điền kinh, bơi lội, thể dục dụng cụ, bắn súng, cử tạ, các môn võ (teawondo, karatedo, wushu, boxing, vật) và những môn thể thao tiếp cận thành tích châu Á (cầu mây, đấu kiếm, bắn cung, xe đạp).

Căn cứ trên cơ sở thực tế, trình độ chuyên môn của vận động viên, đoàn Thể thao Việt Nam sẽ phấn đấu đạt chỉ tiêu từ 2-3 huy chương vàng, nằm trong thứ hạng 25 đến 20 của đại hội. Đoàn thể thao Việt Nam tham dự ASIAD 17 với phương châm “đoàn kết, tự tin, quyết tâm, chiến thắng!”./.

(TTXVN)