Khai mạc sự kiện AI4VN: AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai

Hà Nội (TTXVN 23/09/2022) AI Summit Việt Nam 2022 khai mạc sáng 23/9/2022 nhận được hàng nghìn lượt đăng ký tham gia của cộng đồng quan tâm trí tuệ nhân tạo (AI) trong nước, quốc tế.

AI4VN là sự kiện thường niên, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 23/9/2022, ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) với chủ đề "AI phục hồi kinh tế, định hình tương lai" đã diễn ra tại Hà Nội.

Diễn đàn được kỳ vọng là nơi chia sẻ những câu chuyện thực tế, kiến nghị giải pháp góp phấn kiến tạo động lực, phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam. Đây cũng là dịp để cộng đồng hiểu thêm về góc nhìn ứng dụng để thấy công nghệ AI đã thay đổi cuộc sống con người thế nào.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh AI4VN 2022 có nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo không chỉ từ những doanh nghiệp lớn, uy tín mà còn cả các doanh nghiệp nhỏ hay những người làm AI cho thấy công nghệ sẽ thay đổi nhiều cuộc sống hiện tại và tương lai.

Phó Thủ tướng cho rằng, Việt Nam cần phải nỗ lực nhiều hơn trong quá trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống, bởi nguồn nhân lực AI của Việt Nam còn thiếu, việc đào tạo chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của các công ty công nghệ trong nước và nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc cần lan tỏa khái niệm, cần được tiếp cận sớm, cần sự hiểu biết về AI không chỉ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học, công nghệ, công nghiệp... mà còn nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác.

AI Summit Việt Nam 2022 bao gồm 3 hội thảo trước thềm phiên toàn thể, với các chủ đề: Giải pháp AI trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng; Đào tạo và kết nối nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo; Tự động hóa trong sản xuất.

Tại mỗi hội thảo, các diễn giả đến từ doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học sẽ chia sẻ những câu chuyện thực tế trong phát triển, ứng dụng công nghệ cũng như việc chuẩn bị nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. 

Phiên chính diễn ra sáng 23/9 có sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các chuyên gia, doanh nghiệp thực chiến trong nước và quốc tế về lĩnh vực AI.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao sau 4 năm tổ chức, AI4VN đã trở thành một sự kiện khoa học tin cậy, thu hút quan tâm của đông đảo các cơ quan quản lý, các tập đoàn công nghệ, các đơn vị nghiên cứu cùng chung tay thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, trí tuệ nhân tạo đã có sự phát triển vượt bậc và trở thành một trong những công nghệ then chốt góp phần thay đổi và thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Đạt cho rằng sự kiện là cơ hội trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, đưa ra những sáng kiến, kiến nghị để cùng nhau xây dựng và phát triển cộng đồng trí tuệ nhân tạo Việt Nam và hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo, hướng đến việc góp phần phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khu vực và trên thế giới.

Ở phiên thảo luận, các nhà quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp sẽ bàn về chủ đề: "Kinh nghiệm ứng dụng AI từ doanh nghiệp." Các diễn giả cũng chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển, ứng dụng AI cũng như những khó khăn đang gặp phải.

Trong khuôn khổ chương trình có triển lãm trình diễn các sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ AI trong cuộc sống và sản xuất của doanh nghiệp. Khách tham dự sẽ có cơ hội trải nghiệm sản phẩm ứng dụng AI, các đơn vị quảng bá và kết nối với các đối tác tiềm năng cũng như có cơ hội giới thiệu sản phẩm.

Sự kiện cũng diễn ra Giải bình chọn sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo 2022 (AI Awards 2022) nhằm vinh danh những sản phẩm, giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo nổi bật trong doanh nghiệp và cuộc sống. Top 5 sản phẩm 5 sản phẩm/giải pháp xuất sắc nhất AI Awards và AI Tech Matching sẽ được vinh danh tại Lễ trao giải.

AI4VN là sự kiện thường niên, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018. Sau bốn năm, AI4VN đã trở thành một sự kiện khoa học tin cậy, thu hút sự quan tâm của đông đảo các cơ quan ban hành chính sách, quản lý, tập đoàn công nghệ, đơn vị nghiên cứu... cùng chung tay thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam./.

                                                                                                                  Minh Sơn