Khái quát về nền kinh tế Luxembourg

Luxembourg là một trong các quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong EU và nợ công thấp nhất trên thế giới. Với các thế mạnh về thương mại, dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, Luxembourg là trung tâm đầu tư lớn thứ hai trên thế giới và trung tâm ngân hàng tư nhân quan trọng nhất khu vực Eurozone. Thu nhập GDP đầu người đứng đầu thế giới. Khu vực dịch vụ nói chung và dịch vụ tài chính ngân hàng nói riêng là động lực chính thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng (tài chính - ngân hàng hiện đóng góp hơn 30% GDP của Luxembourg). Cơ cấu GDP: nông nghiệp 0,2%, công nghiệp 10,7% và dịch vụ 80,1%.

Về ngành dịch vụ tài chính – ngân hàng, là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Luxembourg, đóng góp khoảng 28% GDP. Từ năm 2002, Luxembourg tích cực triển khai các chính sách và chương trình hỗ trợ đa dạng hóa kinh tế và thu hút FDI. Luxembourg là một trong những thị trường tiền tệ lớn nhất thế giới và đứng đầu thế giới về quản lý các quỹ đầu tư quốc tế. Luxembourg là trung tâm của các ngân hàng tư nhân khu vực Eurozone (125 ngân hàng quốc tế từ 27 quốc gia) và trụ sở của nhiều tập đoàn bảo hiểm (52 công ty bảo hiểm phi nhân thọ, 196 công ty bảo hiểm độc lập và 39 công ty bảo hiểm nhân thọ). Về quản lý tài sản, Luxembourg là trung tâm phân phối quỹ đầu tư quốc tế, chiếm 58% thị phần quỹ đầu tư xuyên quốc gia trên thế giới, là trung tâm quỹ đầu tư lớn nhất châu Âu và đứng thứ 2 thế giới với mức tài sản đang quản lý trị giá trên 5 nghìn Euro.

Về tài chính bền vững, Luxembourg đi đầu thúc đẩy tài chính xanh, ủng hộ mạnh mẽ việc triển khai các cam kết khí hậu quốc tế được nêu tại Hội nghị COP. Luxembourg là trụ sở của “nền tảng giao dịch xanh” đầu tiên và duy nhất trên thế giới dành riêng để thúc đẩy an sinh xã hội bền vững. Luxembourg có thị phần trái phiếu xanh lớn nhất thế giới với 76 % quỹ tài chính vi mô của Châu Âu đặt trụ sở tại Luxembourg. 

Về công nghệ tài chính, Luxembourg là trụ sở của nền tảng fintech kết nối ngành tài chính với các cơ sở đổi mới sáng tạo; là trung tâm của các thương hiệu thương mại điện tử và ví điện tử lớn như Ebay, Paypal, Amazonpay, Rakuten, Alipay, Payconiq, Pingpong…

                                                                   (Nguồn: Bộ Ngoại giao, cập nhật đến tháng 4/2023)