Khánh thành Khu lưu niệm Đại tướng Đoàn Khuê

Quảng Trị (TTXVN 26/10/2023)

Chiều 26/10/2023, huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) tổ chức Lễ khánh thành Khu lưu niệm Đại tướng Đoàn Khuê nhân dịp Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng (29/10/1923 - 29/10/2023).

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và gia đình Đại tướng Đoàn Khuê cắt băng khánh thành Khu lưu niệm Đại tướng Đoàn Khuê. Ảnh: Nguyên Linh-TTXVN

Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; lãnh đạo Tổng cục 2, Quân khu 4, Quân khu 5, Viện Lịch sử Quân sự, tỉnh Quảng Trị, các sở, ban, ngành trong tỉnh và đông đảo người dân huyện Triệu Phong đã tham dự lễ.

Khu lưu niệm Đại tướng Đoàn Khuê được xây dựng trong khuôn viên đất của gia đình Đại tướng rộng 7.500m2 ở Thôn 1, xã Triệu Lăng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Công trình được đầu tư xây dựng hơn 9 tỷ đồng, từ nguồn vốn hỗ trợ của các đơn vị: Cục Tuyên huấn - Bộ Quốc phòng, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội, vốn địa phương và gia đình.

Tại lễ khánh thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Đăng Quang khẳng định: Đại tướng Đoàn Khuê, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, là nhà chính trị xuất sắc, nhà lãnh đạo, chỉ huy quân sự tài năng của Quân đội nhân dân Việt Nam; người con ưu tú của quê hương Quảng Trị.

Theo ông Nguyễn Đăng Quang, công trình Khu lưu niệm được xây dựng và khánh thành nhân dịp Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Đại tướng Đoàn Khuê có ý nghĩa quan trọng, nhằm tri ân những cống hiến và đóng góp to lớn của Đại tướng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Công trình không chỉ là sự tri ân của Đảng, Nhà nước mà còn thể hiện tình cảm sâu sắc, niềm tự hào của cán bộ, chiến sỹ, lực lượng vũ trang và nhân dân Quảng Trị nói chung và huyện Triệu Phong nói riêng đối với người con ưu tú của quê hương. Nơi đây lưu giữ nhiều kỷ vật, tư liệu có giá trị về cuộc đời của Đại tướng cũng như của gia đình giàu truyền thống cách mạng, là địa chỉ lịch sử, văn hóa, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng. Ảnh: Nguyên Linh-TTXVN

Ông Đoàn Xuân Thắng, con trai Đại tướng Đoàn Khuê xúc động: “Gia đình, dòng tộc chúng tôi vô cùng cảm động và tự hào khi được dự lễ khánh thành Khu lưu niệm Đại tướng Đoàn Khuê. Đây là một công trình văn hóa để tưởng niệm và trưng bày một số kỷ vật, hình ảnh tiêu biểu về cuộc đời, gia thế, sự nghiệp cách mạng của cha tôi - Đại tướng Đoàn Khuê, nhằm tri ân đối với công lao của cha tôi đối với quê hương, đất nước, Quân đội nhân dân Việt Nam. Chúng tôi rất vinh dự, tự hào trước sự tri ân đó, gia đình sẽ phối hợp với chính quyền địa phương chăm sóc, gìn giữ khu lưu niệm để cảnh quan luôn sạch đẹp, phát huy giá trị của Khu lưu niệm Đại tướng Đoàn Khuê trở thành địa chỉ lịch sử văn hóa, giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau”./.

Nguyên Linh