Khánh thành tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Thừa Thiên – Huế (TTXVN 28/2/2024) Chiều 28/2, tại công viên Trịnh Công Sơn, UBND thành phố Huế tổ chức Lễ khánh thành tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và chương trình nghệ thuật "Chiều trên quê hương tôi". Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (28/2/1939 - 28/2/2024).

Tượng có chất liệu bằng đồng, chiều cao 1,7m, chiều rộng 1,6m, chiều dài 2,3m, trọng lượng 500 kg.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trương Đình Hạnh cho biết, sự kiện được tổ chức nhằm tưởng nhớ, ghi nhận và tôn vinh những đóng góp của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - người con tài hoa của xứ Huế dành cho nền tân nhạc Việt Nam nói chung và cho Huế nói riêng; đồng thời tạo điểm nhấn về cảnh quan, du lịch cho thành phố Huế. Nơi đặt tượng cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng sẽ là điểm dừng chân để những người mến mộ tài năng cố nhạc sĩ có dịp hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của Trịnh Công Sơn, nơi ông đã sáng tác những ca khúc đầu tay. Thành phố cam kết sẽ tiếp tục hoàn thiện công viên Trịnh Công Sơn theo quy hoạch, để tiếp tục bố trí những kỷ vật lưu niệm của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Tượng nghệ thuật cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là tác phẩm điêu khắc nghệ thuật của cố điêu khắc gia Trương Đình Quế và được ông Lê Hùng Mạnh, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty Xây dựng - Kinh doanh Nhà Gia Hòa (Thành phố Hồ Chí Minh) là chủ sở hữu dành tặng cho thành phố Huế. Tượng có chất liệu bằng đồng, chiều cao 1,7m, chiều rộng 1,6m, chiều dài 2,3m, trọng lượng 500 kg; được kiến trúc sư Hồ Viết Vinh và nhóm cộng sự phối hợp với Trung tâm Công viên cây xanh thành phố Huế thiết kế, lắp đặt, kết hợp hài hòa với cảnh quan công viên Trịnh Công Sơn tại phường Gia Hội, thành phố Huế. 

Chương trình nghệ thuật "Chiều trên quê hương tôi".

Dịp này, UBND thành phố Huế phối hợp với gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tổ chức chương trình nghệ thuật "Chiều trên quê hương tôi". Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ nỗi tiếng như Đức Tuấn, Giang Trang, Tấn Sơn, Lã Anh Thư, Đội Kèn Huế,… Các ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã gợi nhớ về những tháng năm sinh sống và sáng tác nghệ thuật của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Du khách xem triển lãm ảnh về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1939 - 2001) đã để lại một gia tài âm nhạc đồ sộ với hơn 600 ca khúc, trong đó có hơn 200 bài hát phổ biến. Ông còn được xem là một nhà thơ, họa sĩ, diễn viên và ca sĩ. Ông từng là hội viên Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh, hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nguyên Phó Tổng Biên tập phụ san Thế giới Âm nhạc (Hội Nhạc sĩ Việt Nam)./.

Tường Vi