‘Khoảnh khắc vàng 2018’: Đổi mới để phù hợp với thực tế

Hà Nội (TTXVN 24/11/2019) Bên cạnh các hạng mục giải thưởng như ở bốn mùa giải trước, năm nay, giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng” có thêm giải thưởng dành cho thể loại ảnh chụp bằng điện thoại di động.

Một bức ảnh trong bộ ảnh ‘Bản sắc Tây Nguyên’ (tác giả Nguyễn Thế Đức) - giải ba hạng mục ảnh bộ (giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ ba).

Giải ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng” được đánh giá là sân chơi hấp dẫn dành cho giới nhiếp ảnh trong cả nước, góp phần quan trọng vào việc nâng tầm chất lượng ảnh báo chí Việt Nam và khẳng định thương hiệu ảnh báo chí Thông tấn xã Việt Nam.

Tiếp nối thành công của bốn mùa giải trước, “Khoảnh khắc vàng” lần thứ năm được tổ chức nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Thông tấn xã Việt Nam (1945-2018) với nhiều điểm mới.

Sức hút của “Khoảnh khắc vàng”

Theo đánh giá của ban tổ chức, số lượng tác phẩm và tác giả dự thi có sự tăng mạnh qua các mùa giải. Nếu như ở mùa giải đầu tiên (năm 2008), ban tổ chức nhận được khoảng 3.000 tác phẩm của hơn 500 tác giả thì đến mùa giải thứ tư (năm 2016), có hơn 6.300 tác phẩm của 624 tác giả ở 63 tỉnh/thành phố trong cả nước gửi về tham dự.

Bên cạnh đó, chất lượng tác phẩm tham dự giải “Khoảnh khắc vàng” cũng không ngừng được nâng cao rõ rệt. Các tác phẩm dự thi (ở cả hai hạng mục ảnh bộ và ảnh đơn)  đã phản ánh được sinh động hầu hết các sự kiện nóng, vấn đề lớn thuộc tất cả các lĩnh vực (chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, khoa học-kỹ thuật, thể thao...) trong cả nước. Trong số đó, có nhiều tác phẩm cho thấy góc nhìn riêng của tác giả, có cách thể hiện độc đáo và có sức lan tỏa, lay động dư luận.

Ví dụ như tác phẩm “Tự hào Việt Nam” (tác giả Đức Tám), “Cứu dân trong bão lũ” (Dương Thanh Xuân) ở mùa giải thứ ba hay tác phẩm “Trong đường lò tuynen Tây Khe Sim, Cẩm Phả, Quảng Ninh” (tác giả Phạm Hoài Nam), “Sau cơn lũ dữ” (tác giả Phạm Bằng) và “Chiếu bóng về bản xa” (tác giả Phan Xuân Nguyên) ở mùa giải thứ tư.

Giải “Khoảnh khắc vàng” có sự tham gia nhiệt tình phóng viên ảnh ở hầu hết các cơ quan báo chí trong cả nước đều gửi ảnh dự thi; trong đó, điều đặc biệt đáng chú ý là số lượng phóng viên trẻ tham dự giải chiếm số lượng lớn. Điều này khẳng định sức hấp dẫn cũng như uy tín của giải thưởng.


Ở một góc độ khác, giải “Khoảnh khắc vàng” thể hiện sự ghi nhận đối với nỗ lực của những người cầm máy.

Tác giả Phạm Bằng - người giành huy chương vàng (hạng mục ảnh bộ/phóng sự ảnh) với “Sau cơn lũ dữ” (Khoảnh khắc vàng 2016) nhớ lại quá trình thực hiện tác phẩm: Đêm 4/8/2016, cơn lũ lịch sử tràn về thôn Sùng Hoảng 1 và Sùng Hoảng 2 (xã Phìn Ngan, Bát Xát, Lào Cai) làm ba người mất tích, cuốn trôi 16 nóc nhà với toàn bộ tài sản, vật nuôi và cả cây cầu treo bắc qua suối.

Để đến được Sùng Hoảng, lực lượng cứu hộ đã phải bắc cầu tre dã chiến qua dòng nước lũ. Tác giả Phạm Bằng đã đi cùng đoàn cứu hộ, vượt qua khoảng 12km đường rừng với nhiều hiểm nguy rình rập để tiếp cận được Sùng Hoảng, ghi lại nỗi đau, mát mát của người dân nơi đây vào thời điểm “Sau cơn lũ dữ.”

Tôn vinh những bức ảnh chụp bằng điện thoại di động

“Khoảnh khắc vàng” được tổ chức nhằm tạo ra một sân chơi lớn, rộng mở và sáng tạo dành cho giới nhiếp ảnh nói chung và nhiếp ảnh báo chí nói riêng. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để các tác giả tham dự có cơ hội trau dồi nghiệp vụ, nâng cao trình độ và cải thiện, đổi mới tư duy về ảnh báo chí trong thời kỳ hội nhập.

Sau bốn lần tổ chức có sự phối hợp với Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, đây là năm đầu tiên Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Giải Ảnh báo chí “Khoảnh khắc vàng.”

Tại Lễ phát động “Giải Khoảnh khắc vàng 2018” (diễn ra ngày 6/9 tại Hà Nội), nhà báo Lê Quốc Minh - Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng nhấn mạnh: “Ảnh giữ vai trò quan trọng trong nền báo chí. Thông tấn xã Việt Nam có truyền thống 73 năm với rất nhiều tay máy tài năng đã góp phần quan trọng vào sự lớn mạnh của ảnh báo chí Việt Nam. Sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước, các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên tại sân chơi ‘Khoảnh khắc vàng’ sẽ tiếp tục làm đa dạng, nâng cao chất lượng ảnh báo chí Việt Nam.”

Để phù hợp với tình hình thực tế, “Khoảnh khắc vàng” mùa giải thứ năm được tổ chức với nhiều điểm mới.

Bên cạnh “Giải thưởng lớn,” giải thưởng dành cho hạng mục ảnh bộ/ phóng sự ảnh và giải thưởng dành cho ảnh đơn như các mùa giải trước, năm nay, “Khoảnh khắc vàng” có thêm hạng mục giải thưởng cho thể loại ảnh chụp bằng điện thoại di động.

Tác nghiệp trực tiếp bằng điện thoại di động là một trong những xu hướng làm báo hiện đại. Thực tế cho thấy, cùng với sự phát triển của công nghệ, nhiều phóng viên đã tác nghiệp bằng điện thoại di động và có được những sản phẩm tốt, đảm bảo tính thời sự…

Tác phẩm "Một nỗi đau chung - Một khát vọng chung" (tác giả Văn Sơn) - giải nhì giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ hai.

Ngoài ra, ban tổ chức “Khoảnh khắc vàng 2018” tiếp tục áp dụng công nghệ số vào các quy trình nhận ảnh dự thi và thẩm định, chấm giải nhằm nâng tầm sân chơi này.

Cụ thể, ban tổ chức chỉ nhận file ảnh (thay cho việc nhận ảnh phim hoặc ảnh đã được in ra) qua email (khoanhkhacvang05@gmail.com) hoặc website chính thức của giải thưởng tại địa chỉ: www.khoanhkhacvang.vnanet.vn. Mọi thông tin chi tiết về giải cũng được cập nhật tại trang web này.

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi đến hết ngày 30/11. Lễ tổng kết và trao giải dự kiến diễn ra vào tháng 12/2018./.

TTXVN