"Kình ngư" Nguyễn Huy Hoàng luôn hết mình từ giây nhập cuộc

Hà Nội (TTXVN 14/2/2024) Tiếp nối thành công tại SEA Games 32 với bốn tấm huy chương Vàng, hai tấm huy chương Đồng tại ASIAD 19 giúp "kình ngư" Nguyễn Huy Hoàng khép lại năm 2023 với vinh dự là một trong bốn Vận động viên của Thể thao Việt Nam giành vé tham dự Thế Vận hội Olympic Paris 2024 (bên cạnh "Nữ hoàng Xe đạp" Nguyễn Thị Thật cùng hai xạ thủ là Trịnh Thu Vinh và Lê Thị Mộng Tuyền).

 

"Kình ngư" Nguyễn Huy Hoàng giành HCĐ nội dung bơi 400m tự do nam tại ASIAD 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc ngày 29/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn, phóng viên Báo điện tử VietnamPlus (TTXVN) có cuộc phỏng vấn Vận động viên Nguyễn Huy Hoàng về những mục tiêu và dự định của "kình ngư tuổi Rồng" quê Quảng Bình trong năm mới 2024.

  - Nối dài thành tích góp mặt trong danh sách Vận động viên tiêu biểu của Thể thao Việt Nam lên 6 năm liên tiếp, cá nhân Huy Hoàng đánh giá thế nào về năm 2023 của bản thân?

  Vận động viên Nguyễn Huy Hoàng: Năm 2023 là một năm nhiều niềm vui với tôi khi tiếp tục được thi đấu và đóng góp vào thành công chung của Tuyển Bơi Việt Nam ở những đấu trường quốc tế, đặc biệt là tại SEA Games và ASIAD.

Tôi luôn tâm niệm được cống hiến cho Đội tuyển Quốc gia đã là một niềm vinh dự lớn, có thể giành được huy chương và mang vinh quang về cho Tổ quốc sẽ càng tự hào và hạnh phúc hơn.

'"Kình ngư" Nguyễn Huy Hoàng nối dài thành tích góp mặt trong danh sách Vận động viên tiêu biểu của Thể thao Việt Nam lên 6 năm liên tiếp

 - Nhìn lại quá trình thi đấu ở hai đấu trường SEA Games và ASIAD, có những khoảnh khắc nào đáng nhớ nhất đối với cá nhân Huy Hoàng?

 Vận động viên Nguyễn Huy Hoàng: Trong thi đấu, tôi luôn xác định tư tưởng nỗ lực hết sức mình ngay từ khi nhập cuộc.

Tại SEA Games 32, khi phải tranh tài ở hai nội dung liên tiếp chỉ cách nhau có 10 phút, cá nhân tôi cũng như toàn đội xác định sẽ cố gắng hết sức ở cự ly đầu tiên, sau đó còn bao nhiêu thể lực thì mình "chơi" bấy nhiêu ở cự ly còn lại, không có tư tưởng "dàn sức" bởi đối thủ ở mỗi cự ly đều rất mạnh. Dù vậy, vẫn có đôi chút tiếc nuối khi tôi chỉ về thứ Tư ở nội dung 200m Bơi Bướm.

Có thể nói, hai tấm huy chương Đồng tại ASIAD 19 ở hai nội dung Bơi tự do Nam 400m và 800m là một bất ngờ với cá nhân tôi, bởi đây không phải những nội dung sở trường. Trước đó, tôi đặt mục tiêu bảo vệ tấm huy chương Bạc tại nội dung 1.500m nhưng đã không thành công.

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng trên đường bơi chung kết 1500m tự do nam. Ảnh: TTXVN

Cũng từ đây, tôi rút ra bài học cho bản thân: Đó là phải luôn nỗ lực hết mình, dù thi đấu ở bất kỳ nội dung nào, không nên có tư tưởng phân biệt "cự ly chính" với "cự ly phụ." Ngoài ra, đây cũng là một cách để tôi vượt qua những rào cản về áp lực thành tích.

 - Với lịch trình luyện tập và thi đấu dày đặc, Huy Hoàng đã từng có trải nghiệm đón Tết xa nhà chưa? Trong những lần xa quê, có kỷ niệm nào là đáng nhớ nhất với Huy Hoàng?

  Vận động viên Nguyễn Huy Hoàng: Năm 2021 là lần đầu tiên tôi không được đón Tết ở quê nhà Quảng Bình do phải tập luyện tại Cần Thơ. Năm nay sẽ là lần thứ hai đón Tết xa nhà, khi ngày 7/2 (tức 28 Tết) tôi cùng các đồng đội tại Đội tuyển Bơi Việt Nam tranh tài ở Giải Vô địch Thế giới tại Qatar (diễn ra từ 11/2 đến 18/2/2024).

Trải qua 13 năm gắn bó với "đường đua xanh" cùng những chuyến du đấu xa nhà, kỷ niệm đáng nhớ nhất với tôi là lần đầu được đại diện cho Việt Nam thi đấu tại SEA Games năm 2017 tổ chức tại Malaysia.

Hào hứng đan xen với bồn chồn và lo sợ, thậm chí có những tối mất ngủ là cảm xúc của tôi trong lần đầu tham dự đấu trường quốc tế cùng Đội tuyển Quốc gia. Tuy nhiên sự động viên của các anh chị trong đội và Ban Huấn luyện đã giúp tôi giảm bớt áp lực và hoàn thành kỳ SEA Games năm đó với một huy chương Vàng và một huy chương Bạc.

VĐV Nguyễn Huy Hoàng (trái) và Nguyễn Hữu Kim Sơn giành HCV và HCB ở nội dung bơi 1500m tự do nam. Ảnh: TTXVN

  - Đâu là động lực để Huy Hoàng phấn đấu vượt qua những thử thách trên "đường đua xanh?"

  Vận động viên Nguyễn Huy Hoàng: Tôi luôn cảm thấy may mắn khi có gia đình là hậu phương vững chắc. Ba mẹ và anh chị luôn tạo niềm vui và tiếp thêm động lực để tôi yên tâm hoàn thành nhiệm vụ trong thi đấu.

Bên cạnh gia đình, thầy cô và bạn bè cũng là những nguồn động viên to lớn, luôn quan tâm, yêu quý và giúp đỡ tôi chia sẻ những áp lực trong cuộc sống. Các anh chị, bạn bè tại Đội tuyển cũng luôn hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để tôi có thể tập trung phát huy hết khả năng khi thi đấu. Trên Đội tuyển, hai trong số những đồng đội thân thiết nhất của tôi là Phạm Thanh Bảo và Trần Hưng Nguyên.

   - Vậy Huy Hoàng thường sử dụng "quỹ thời gian" của mình như thế nào mỗi khi có dịp về quê?

  Vận động viên Nguyễn Huy Hoàng: Do đặc thù luyện tập và thi đấu thường xuyên nên thời gian được nghỉ của tôi rất ngắn, một đợt chỉ từ 7-10 ngày, vì vậy tôi rất trân trọng mỗi cơ hội được về thăm gia đình và gặp gỡ bạn bè.

Cũng vì thời gian nghỉ ngắn ngày nên tôi luôn ưu tiên phụ giúp cha mẹ làm những công việc nhà mỗi khi có dịp về quê. Cô dì chú bác, họ hàng cũng thường hay đùa vui, 'Thằng này sao mà đi lâu thế, đi lâu nhưng mà về có huy chương...,' những khoảnh khắc như vậy làm tôi cảm thấy rất vui và tự hào.

Gia đình luôn là điểm tựa của 'kình ngư' người Quảng Bình

Nhờ có mạng Internet và những ứng dụng công nghệ như FaceTime, Messenger..., giờ đây mỗi khi thi đấu ở nước ngoài tôi đều có thể dễ dàng liên lạc và trò chuyện với người thân, phần nào vơi bớt cảm giác cô đơn trong mỗi chuyến du đấu xa nhà.

  - Hướng tới năm mới 2024 cũng là năm tuổi của bản thân, Huy Hoàng sẽ đặt ra những mục tiêu và kỳ vọng như thế nào?

 Vận động viên Nguyễn Huy Hoàng: Trong năm mới 2024, tôi mong muốn bản thân sẽ cố gắng vượt những thành tích của chính mình, nỗ lực thi đấu thật tốt để có thể giành thật nhiều huy chương cho Đoàn Thể thao Việt Nam.

Nguyễn Huy Hoàng là một trong bốn Vận động viên của Thể thao Việt Nam giành vé tham dự Thế Vận hội Olympic Paris 2024

Với tôi, điều quan trọng với một Vận động viên là phải luôn nỗ lực rèn luyện và duy trì một tâm lý thoải mái để thi đấu tốt, không nên có suy nghĩ "năm tuổi là năm khó khăn" dẫn đến chểnh mảng trong tập luyện và thi đấu.

Luôn nỗ lực vượt qua giới hạn của chính mình cũng là niềm vui và động lực mà tôi tự tạo ra nhằm thúc đẩy bản thân trong suốt 13 năm thi đấu chuyên nghiệp.

 - Xin cảm ơn Huy Hoàng về những chia sẻ thú vị! Xin chúc Huy Hoàng sẽ tiếp tục gặt hái được những thành tích cao hơn ở các đấu trường sắp tới!