Kình ngư từng phá kỷ lục của Ánh Viên nhận suất đặc cách tham dự Olympic Paris 2024

Hà Nội (TTXVN 25/6/2024) Nữ kình ngư Võ Thị Mỹ Tiên chính thức nhận được suất đặc cách tham dự Olympic Paris 2024 từ Liên đoàn thể thao dưới nước quốc tế (FINA)

Võ Thị Mỹ Tiên sẽ góp mặt ở Olympic Paris 2024.

Liên đoàn thể thao dưới nước quốc tế (FINA) đã chính thức lựa chọn kình ngư Võ Thị Mỹ Tiên là đại diện của Việt Nam tham dự Olympic Paris 2024 thông qua suất đặc cách.

Mỹ Tiên hiện là kình ngư nữ số 1 Việt Nam với thành tích 775 điểm tại vòng loại Olympic. Cô cũng là VĐV nữ duy nhất đạt chuẩn và đủ điều kiện tham dự giải bơi vô địch thế giới 2023 - điều kiện bắt buộc để FINA xét tuyển cho suất đặc cách Olympic ở môn bơi lội.

Sự ghi nhận này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của Mỹ Tiên, đồng thời khẳng định vị thế của cô trong làng bơi lội khu vực và thế giới.

 

Võ Thị Mỹ Tiên, sinh ngày 29/10/2005, quê quán xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh, Long An. Mặc dù không một ai trong gia đình theo nghiệp thể thao, nhưng năm 10 tuổi, Mỹ Tiên được các huấn luyện viên trường Năng khiếu Thể dục thể thao tỉnh biết đến trong một lần tuyển chọn các vận động viên trẻ.

Đến năm 12 tuổi, Tiên đã bắt đầu giành thứ hạng cao tại các giải bơi lội trong nước. Năm 2019, cô giành được 2 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng tại giải Bơi vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á.

Đáng chú ý, Mỹ Tiên từng gây chấn động khi phá kỷ lục của đàn chị Nguyễn Thị Ánh Viên ở giải trẻ quốc gia ở nội dung 200m cá nhân hỗn hợp. Cụ thể thành tích mà Mỹ Tiên đạt được là 2 phút 21 giây 67 trong khi kỷ lục của Ánh Viên khi đó là 2 phút 22 giây 05. Năm ngoái, Mỹ Tiên còn phá vỡ kỷ lục cũ của bản thân khi đạt thành tích 2 phút 19 giây 23. Đây cũng là nội dung mà Mỹ Tiên sẽ tranh tài tại Olympics Paris 2024.

Với suất đặc cách của Mỹ Tiên, đoàn Thể thao Việt Nam hiện đã có 14 đại diện tham dự Olympic Paris 2024. Các VĐV còn lại bao gồm: Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Nguyễn Huy Hoàng (bơi lội), Trịnh Thu Vinh và Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng), Trịnh Văn Vinh (cử tạ), Nguyễn Thị Hương (canoeing), Phạm Thị Huệ (rowing), Nguyễn Thùy Linh và Lê Đức Phát (cầu lông), Võ Thị Kim Ánh và Hà Thị Linh (boxing), Lê Quốc Phong (bắn cung) và Hoàng Thị Tình (judo)./.

TRUNG PHẠM (Báo Thể thao & Văn hóa/TTXVN)