Kinh tế Việt Nam đi ngược lại với xu hướng suy giảm trên toàn thế giới

Hà Nội (TTXVN 18/3/2024) Theo trang washingtonexaminer (Mỹ), Việt Nam đã khẳng định vị thế trong các lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm Công nghiệp 4.0, chip bán dẫn, AI và hydro, đồng thời đang thu hút vốn quốc tế.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm ngoái đạt 36,6 tỷ USD. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Với tựa đề "WB: Việt Nam là minh chứng về sự phát triển thành công" đăng tải trên trang washingtonexaminer (Mỹ) ngày 17/3, tác giả Rainer Zitelmann cho rằng các nền kinh tế tự do đang suy giảm trên toàn thế giới, nhưng Việt Nam lại đi ngược xu hướng chung.

Tác giả nhấn mạnh trong những thập kỷ gần đây, những nước có quy mô kinh tế tương đương Việt Nam đều không đạt được mức tăng mạnh về Chỉ số Tự do Kinh tế.

Bài viết dẫn báo cáo cập nhật vào tháng 1/2024 của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO), cho biết kinh tế Việt Nam được dự đoán tăng trưởng 6% trong năm này nhờ xuất khẩu phục hồi.

Ông Hoe Ee Khor, chuyên gia kinh tế trưởng của AMRO, cho rằng: “Năm 2024, nền kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục đà tăng và đạt tốc độ tăng trưởng ở mức 6%. Con số này thấp hơn một chút so với mục tiêu chính thức đề ra, có lẽ là vì tốc độ phục hồi xuất khẩu chỉ ở vừa phải."

Với dự báo tăng trưởng này, Việt Nam đứng thứ ba trong dự báo của AMRO về tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của các nước, sau Philippines (6,3%) và Campuchia (6,2%).

Theo bài viết, sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam không chỉ được ghi nhận trong lĩnh vực công nghiệp mà còn trong nhiều ngành khác. Việt Nam đã khẳng định vị thế trong các lĩnh vực công nghệ cao, bao gồm Công nghiệp 4.0, chip bán dẫn, Trí tuệ Nhân tạo (AI) và hydro, đồng thời đang thu hút vốn quốc tế. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm ngoái đạt 36,6 tỷ USD.

Trong Chỉ số Tự do Kinh tế năm 2024, Quỹ Heritage nhận định Việt Nam là một trong những ngôi sao đang lên, đi ngược lại xu hướng toàn cầu.

Ông Oliver Massmann, Công ty luật Duane Morris LLC của Mỹ chi nhánh tại Việt Nam, ghi nhận những bước tiến của Việt Nam trong việc tăng cường pháp quyền, ví dụ như việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) với các biện pháp bảo vệ tốt hơn nhằm chống hành vi biển thủ và đưa ra các yêu cầu cụ thể hơn đối với những ngân hàng đang gặp khủng hoảng.

Theo ông Massmann, một điểm tích cực nữa là Việt Nam đã đưa ra các cam kết mở cửa thị trường và tăng cường sự ổn định về mặt pháp lý cho các nhà đầu tư theo các hiệp định thương mại tự do và hiệp định bảo hộ đầu tư.

Quỹ Heritage cũng nhấn mạnh những điểm tích cực về mức thuế và nợ công: “Mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất là 35% và mức thuế doanh nghiệp cao nhất là 20%. Gánh nặng thuế tương đương 18,2% GDP. Chi tiêu chính phủ và cân bằng ngân sách trung bình trong 3 năm lần lượt là 20,1% và -1,3% GDP. Nợ công ở mức 35,3% GDP”./.