Kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc tại Seoul

Hà Nội (TTXVN 22/12/2022) Việc nâng cấp quan hệ song phương sẽ mang lại những hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước cũng như tạo đà cho việc đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực chuỗi cung ứng, kỹ thuật số...

Bộ trưởng Ngoại giao Park Jin cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ. (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc (22/12/1992- 22/12/2022), Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã long trọng tổ chức tiệc chiêu đãi tại Khách sạn Four Seasons ở thủ đô Seoul tối 22/12 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Park Jin.

Tham dự tiệc chiêu đãi có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cùng các quan khách đại diện các bộ, ngành, các nhân vật có nhiều đóng góp liên quan đến Việt Nam và Hàn Quốc trong các lĩnh vực kinh tế, học thuật, văn hóa, truyền thông.

Các đại biểu trong nghi thức chào cờ hai nước.(Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Các doanh nhân Hàn Quốc, đại diện nghiên cứu sinh, du học sinh Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc, đại diện gia đình đa văn hóa Hàn-Việt cùng các tổ chức hữu nghị đã được mời tham gia sự kiện. Đông đảo báo chí Hàn Quốc và Việt Nam cùng có mặt để thông tin về sự kiện…

Trong bài phát biểu chúc mừng, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin nêu rõ năm nay là năm hai nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin phát biểu chúc mừng kỷ niệm.(Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Trong 30 năm qua, hai nước đã đạt được những kết quả hợp tác đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực dựa trên sự nỗ lực của chính phủ và nhân dân hai nước. Những thành quả to lớn này chính là nền tảng vững chắc cho các mối quan hệ song phương trong tương lai. 

Bộ trưởng Park Jin đặc biệt nêu bật trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc vừa qua của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, hai nước đã nâng cấp quan hệ song phương lên mức “Đối tác chiến lược toàn diện.”

Việc nâng cấp quan hệ song phương sẽ mang lại những hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước cũng như tạo đà cho việc đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực chuỗi cung ứng, kỹ thuật số, sinh học... 

Lễ thắp sáng Quốc kỳ Việt Nam trên tháp Namsan ở thủ đô Seoul tối 22/12. (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Bộ trưởng Park Jin cho rằng sự khởi đầu thành công của mối quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện" Hàn-Việt sẽ mang lại sự phát triển theo đúng định hướng tương lai cho quan hệ song phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã chúc mừng sự kiện này qua video.

Trong thông điệp gửi buổi lễ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh lễ kỷ niệm năm nay vừa đánh dấu tròn 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, vừa chào mừng sự kiện trọng đại: hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện” mở ra giai đoạn phát triển mới sâu sắc, thực chất và hiệu quả hơn.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, lãnh đạo cấp cao hai nước nhiều lần khẳng định Việt Nam-Hàn Quốc đã, đang và sẽ luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của nhau.

Lễ thắp sáng quốc kỳ Hàn Quốc trên tháp Namsan ở thủ đô Seoul tối 22/12/2022. (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Việt Nam đánh giá cao việc Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác trọng tâm trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như trong quá trình triển khai Sáng kiến Đoàn kết ASEAN-Hàn Quốc của Hàn Quốc.

Việt Nam sẽ cùng Hàn Quốc nỗ lực để đạt được những tầm nhìn, mục tiêu của khuôn khổ quan hệ mới “Đối tác chiến lược toàn diện” và hoàn thành tốt vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021-2024.

Cũng nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn Quốc - Việt Nam, Hàn Quốc đã thực hiện nghi thức thắp sáng quốc kỳ và biểu tượng kỷ niệm của hai nước trên Tháp Namsan ở Seoul và truyền trực tiếp hình ảnh đến hội trường buổi tiệc.

Vào 19h10, Tháp Namsan - ngọn tháp nổi tiếng ở trung tâm thủ đô Seoul, đã được chiếu sáng với hình quốc kỳ hai nước Việt Nam và Hàn Quốc và biểu tượng 30 năm hợp tác song phương.

Trong không khí ấm cúng tại khán phòng, các khách mời đã cùng nhau chia sẻ và thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc của cả hai nước.

Tiết mục văn nghệ chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc tại Seoul. Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Tiết mục của dàn hợp xướng thiếu nhi đến từ các gia đình đa văn hóa Hàn-Việt, sự phối hợp giữa các nghệ sỹ và nhạc cụ truyền thống của cả hai quốc gia đã tạo nên  không khí giao hòa, ấm áp sưởi ấm cả khán phòng rộng lớn giữa ngày Đông giá lạnh ở Seoul./.

Khánh Vân