Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines

    Nhân vật liên quan

    • Vương Đình Huệ
    • Tổng Bí thư của Đảng khóa IX, X; Chủ tịch Quốc hội (9/1997 - 6/2001)Nông Đức Mạnh
    • Ủy viên Bộ Chính trị khóa VIII, IX; Bí thư Trung ương Đảng khóa IX; Chủ tịch Quốc hội khóa X (từ 6/2001), XI (đến 6/2006)Nguyễn Văn An
    • Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nước CHXHCH Việt NamTrần Thanh Mẫn

Hà Nội (TTXVN 21/11/2022) Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Philippines Juan Miguel Zubiri, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Philippines từ ngày 23-25/11/2022.

Đây là chuyến thăm chính thức Philippines đầu tiên của Lãnh đạo chủ chốt Việt Nam trong năm 2022 và của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam sau 16 năm, đồng thời là một trong những chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Quốc hội nước ngoài đến Philippines sau khi Philippines tổ chức thành công Tổng tuyển cử (5/2022) và có ban lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện mới (7/2022).

Chuyến thăm cũng thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với Ban lãnh đạo mới của Philippines và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines sau khi hai nước vừa kỷ nhiệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1976-2021).

* Quan hệ Đối tác chiến lược ngày càng phát triển

Tiếp nối những kết quả đạt được trong hơn 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines tiếp tục phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực.

Bất chấp những khó khăn do đại dịch COVID-19, hai bên duy trì hiệu quả tiếp xúc cấp cao và các cấp. Trong chuyến thăm Philippines vừa qua của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhân dịp tham dự Lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos (29/6-1/7/2022), Tổng thống và Phó Tổng thống Philippines đều khẳng định hết sức coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhất trí hai bên cần thúc đẩy đồng đều các lĩnh vực hợp tác, phù hợp với tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược.

Hợp tác thương mại là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt 6,8 tỷ USD, cao nhất trong các năm qua; trong 9 tháng năm 2022 đạt hơn 6 tỷ USD. Tuy nhiên, hợp tác đầu tư giữa hai nước còn khá khiêm tốn. Tính đến hết tháng 12/2021, Philippines có 82 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 615 triệu USD, đứng thứ 28/140 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Việt Nam có 5 dự án đầu tư sang Philippines với tổng vốn đầu tư 4 triệu USD trong lĩnh vực phát triển phần mềm ứng dụng, dịch vụ và thương mại.

Hợp tác quốc phòng an ninh, hợp tác biển và đại dương phát triển thực chất và hiệu quả. Hợp tác về nông nghiệp còn nhiều dư địa phát triển, nhất là xét trong bối cảnh Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản hàng đầu trong khu vực trong khi Philippines là nước đông dân thứ hai trong ASEAN. Các lĩnh vực hợp tác khác như giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân... đang dần khởi sắc trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Hai nước cũng phối hợp kịp thời và hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế trên nhiều vấn đề cùng quan tâm.

* Nâng tầm hợp tác Quốc hội Việt Nam-Philippines

Trước chuyến thăm chính thức sắp tới của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Philippines đã từng đón hai Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới thăm. Chuyến thăm đầu tiên diễn ra vào năm 1993 của Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh và chuyến thăm thứ hai là của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An vào năm 2003. Trong đó, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh đã mở đường cho việc thành lập nhóm nghị sỹ hữu nghị Philippines - Việt Nam tại cả Thượng viện và Hạ viện Philippines.

Trong hai năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Cơ quan lập pháp hai nước ít có cơ hội trao đổi các đoàn thăm song phương. Quốc hội hai nước chưa ký thỏa thuận hợp tác, tuy nhiên vẫn duy trì tiếp xúc các cấp bên lề các hội nghị liên nghị viện quốc tế và khu vực.

Thượng nghị sỹ Ronald Dela Rosa, Chủ tịch Ủy ban Trật tự công cộng và ma túy của Thượng viện Cộng hòa Philippines đã thăm làm việc tại Việt Nam từ ngày 30 - 31/10/2022, truyền đạt thông điệp của lãnh đạo Nghị viện Philippines mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Quốc hội Việt Nam.

Gần đây nhất, chiều 10/11, bên lề Cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN - AIPA, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Philippines Ferdinand Martin Gomez Romualdez.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Philippines. Hai nước có nhiều điểm tương đồng về địa lý, văn hóa, lịch sử; cùng chia sẻ nhiều quan tâm chung về các vấn đề an ninh, chiến lược. Trong bối cảnh khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp, việc hai nước tăng cường hợp tác không chỉ vì lợi ích của hai nước mà còn vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Hạ viện Philippines nhất trí cho rằng Quốc hội hai nước cần tăng cường trao đổi đoàn Lãnh đạo cấp cao và các ủy ban, cơ quan chuyên môn, đẩy mạnh giao lưu nghị sỹ hai nước; hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà, Việt Nam là một trong ba đối tác chiến lược của Philippines (cùng với Hoa Kỳ, Nhật Bản). Trong chuyến thăm chính thức sắp tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm một đối tác rất quan trọng mà lâu nay chúng ta ít có điều kiện để trao đổi đoàn. Hai bên trao đổi các biện pháp để thúc đẩy hợp tác song phương, tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines trong thời gian tới.

Trong khi đó, Đại sứ Philippines tại Việt Nam Meynardo LB. Montealegre cho biết, mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Philippines là mối quan hệ hữu nghị hợp tác trong nhiều năm qua. Năm 2021, hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và mối quan hệ được tăng cường hơn nữa khi vào năm 2015, Việt Nam và Philippines đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược.

Mối quan hệ song phương hiện nay được định hướng bởi Chương trình Hành động triển khai đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines giai đoạn 2019-2024. Đây là định hướng cho quan hệ song phương giữa hai nước, bao trùm nhiều lĩnh vực như: Chính trị, quốc phòng, an ninh, y tế, hợp tác kinh tế, du lịch. Chuyến thăm chính thức Philippines của Chủ tịch Vương Đình Huệ cũng theo chương trình Hành động này và sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương Việt Nam và Philippines.

Cũng theo Đại sứ Meynardo LB. Montealegre, ngoài các hoạt động hợp tác liên nghị viện và sự tham vấn giữa các nhà lãnh đạo của hai Quốc hội, dự kiến trong chuyến thăm chính thức, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo cấp cao và cộng đồng doanh nghiệp của Philippines. Điều này sẽ góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

"Tôi tin rằng sẽ có một số cơ hội và lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, y tế, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu, du lịch mà hai nước có thể khai thác", Đại sứ cho biết./.

  Việt Đức