Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Campuchia

Hà Nội (TTXVN 19/11/2022) Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Liên Nghị viện các Quốc gia Đông Nam Á (AIPA) Samdech Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 43 (AIPA-43) và thăm chính thức Vương quốc Campuchia từ ngày 19 đến 22/11/2022. Đây là chuyến thăm chính thức Campuchia đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Chuyến thăm góp phần đưa quan hệ hai nước nói chung và hợp tác trên kênh Nghị viện nói riêng ngày càng hiệu quả, thực chất.

 

* Không ngừng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng, cùng nằm trên bán đảo Đông Dương, thuộc vùng hạ lưu sông Mê Công, đều có nguồn gốc nền văn minh nông nghiệp lúa nước với lịch sử lâu đời ở khu vực Đông Nam Á. Với nhiều điểm tương đồng, nhân dân hai nước là anh em gắn bó, chia ngọt, sẻ bùi, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Ngày 24/6/1967, Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu trang sử mới trong quan hệ hai nước. Những năm tháng sau đó, nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia tiếp tục kề vai sát cánh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, dành cho nhau sự ủng hộ quý báu, cùng giành thắng lợi lịch sử vào mùa Xuân năm 1975.

Khi dân tộc Campuchia đứng trước thảm họa diệt chủng Pol Pot, Việt Nam tiếp tục sát cánh cùng các lực lượng yêu nước, nhân dân Campuchia, làm nên chiến thắng ngày 7/1/1979, giải phóng đất nước và nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt vong, mang lại hồi sinh cho đất nước Chùa Tháp. Với thắng lợi lịch sử 7/1/1979, nhân dân Campuchia đã khép lại trang sử đen tối, thực hiện công cuộc hồi sinh dân tộc và mở ra kỷ nguyên độc lập, hòa bình, tự do và phát triển cho đất nước Campuchia; đồng thời hồi sinh tình hữu nghị Campuchia-Việt Nam, vốn bị chế độ diệt chủng Pol Pot hủy diệt trong thời kỳ chế độ này cầm quyền (17/4/1975-6/1/1979), mở ra thời kỳ mới cho quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Campuchia phát triển gắn bó, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Ngày nay, mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia tiếp tục được tiếp thêm sức mạnh từ những truyền thống vốn có từ lâu đời trong lịch sử. Quan hệ Việt Nam-Campuchia đã và đang được củng cố và phát triển vững chắc theo phương châm "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài".

Trong những năm qua, quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Campuchia được duy trì, đóng vai trò nòng cốt, định hướng tổng thể hợp tác hai bên trên các lĩnh vực. Trao đổi đoàn cấp cao và các cấp được tăng cường trên tất cả các kênh, nhất là sau khi hai nước mở cửa trở lại sau dịch COVID-19. Các cơ chế hợp tác song phương, như Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học-kỹ thuật; hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới… tiếp tục phát huy hiệu quả.

Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia đạt được những kết quả tích cực. Năm 2021, mặc dù chịu khó khăn do đại dịch COVID-19, thương mại giữa hai nước vẫn tăng trưởng mạnh, đạt 9,5 tỉ USD. Trong 9 tháng của năm 2022 đạt 8,45 tỉ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2021. Trong lĩnh vực đầu tư, Việt Nam duy trì vị trí đứng đầu ASEAN và nằm trong nhóm 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia. Việt Nam hiện có 198 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,92 tỉ USD. Viện trợ của Việt Nam cho Campuchia tiếp tục được triển khai, trong đó hai bên đang khẩn trương hoàn thành Dự án Nhà làm việc Quốc hội Campuchia do Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trao tặng.

Hợp tác quốc phòng, an ninh tiếp tục được thúc đẩy và ngày càng hiệu quả, góp phần giữ vững môi trường ổn định và phát triển bền vững tại mỗi nước. Hợp tác giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ… tiếp tục được quan tâm thúc đẩy. Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các hoạt động giao lưu nhân dân, du lịch giữa hai nước từng bước khởi sắc trở lại.

Trên lĩnh vực đối ngoại, hai bên tích cực tăng cường phối hợp trong các hoạt động đối ngoại quốc phòng, an ninh và ngoại giao tại các diễn đàn quốc tế và khu vực. Thường xuyên thực hiện tham vấn chính trị, chia sẻ thông tin kịp thời và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ hợp tác của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Liên hợp quốc và các cơ chế hợp tác Tiểu vùng Mê Công, góp phần giữ vững hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới…

Nhân kỷ niệm dấu mốc 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2022), đồng thời tiếp tục vun đắp mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022, hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, trong đó nổi bật là lễ kỷ niệm trọng thể tại Hà Nội. Những hoạt động này góp phần giúp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Campuchia.

* Đưa hợp tác kênh Nghị viện giữa hai nước ngày càng hiệu quả hơn

Tự hào với đóng góp quan trọng vào dòng chảy hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước, quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội và Thượng viện Campuchia tiếp tục được củng cố, phát triển tốt đẹp trên cả bình diện song phương và đa phương, góp phần đưa hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng trở nên sâu sắc và thực chất hơn. Hai bên đã duy trì, thực hiện tốt Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội (ký kết vào tháng 5/2019).

Trong khuôn khổ song phương, hai bên đã hợp tác đồng bộ, hiệu quả; duy trì trao đổi đoàn cấp cao (gần đây nhất là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin vào tháng 9/2022, và của Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum vào tháng 10/2022), trao đổi kinh nghiệm công tác, giao lưu cấp Ủy ban, giữa các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị hai nước để trao đổi chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia; đồng thời thống nhất cùng tăng cường phối hợp, kiểm tra, đôn đốc, thúc đẩy, giám sát các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong việc thực hiện các Hiệp định, thỏa thuận đã được ký giữa hai nước; làm sâu sắc, thực chất và hiệu quả hơn quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Campuchia.

Về hợp tác giữa các cơ quan tham mưu, Văn phòng Quốc hội Việt Nam đang tiếp tục đào tạo nâng cao chuyên sâu về công nghệ thông tin và phiên dịch tại Việt Nam cho cán bộ Ban Thư ký Quốc hội Campuchia theo thoả thuận hợp tác đã ký.

Cùng với hợp tác song phương, hai bên cũng tăng cường phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và thế giới, như: Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), Đại hội đồng Liên nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF)…, các đoàn đại biểu Quốc hội hai nước đã tăng cường trao đổi và tham vấn, phối hợp lập trường về những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao, các cấp hai nước thời gian qua khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam với Campuchia trên cương vị Chủ tịch ASEAN và AIPA 2022.

Ngoài ra, hiện Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Việt Nam đã có cơ chế phối hợp với các Ủy ban tương ứng của Quốc hội và Thượng viện Campuchia, Quốc hội Lào tổ chức các cuộc họp chuyên đề định kỳ về Khu vực Tam giác phát triển (CLV); Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Việt Nam đã có cơ chế phối hợp với các Ủy ban tương ứng của Quốc hội và Thượng viện Campuchia và Quốc hội Lào và Myanmar về hợp tác CLMV.

Tiếp nối các cuộc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022, chuyến thăm chính thức Campuchia lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động trao đổi đoàn cấp cao trong “Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022”, kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập ngoại giao giữa hai nước (24/6/1967-24/6/2022), tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước nói chung và sự hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp hai nước nói riêng.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ có các cuộc gặp với các nhà Lãnh đạo cấp cao của Campuchia, trao đổi phương hướng hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, ký kết Thỏa thuận hợp tác mới giữa hai Quốc hội, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn.

Còn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth thì cho rằng, chuyến thăm sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Việt Nam-Campuchia. Nhiều chương trình làm việc của các nhà lãnh đạo sẽ giúp hai bên thêm tăng cường quan hệ. Trên thực tế, kết quả từ những chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao giữa hai nước sẽ vạch ra những kế hoạch và hoạt động hai bên dự định thực hiện thời gian tới. Qua chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục phát triển thịnh vượng, đơm hoa kết trái.

Ngoài ra, cũng tại Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tham dự Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 43 (AIPA-43) nhằm tiếp tục triển khai chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, nâng tầm đối ngoại đa phương; cùng các Nghị viện thành viên AIPA củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, đẩy mạnh quan hệ giữa AIPA với các đối tác, góp phần vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và thúc đẩy hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực./.

Trọng Đức (tổng hợp)