Lần đầu tiên Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận và điều trị thành công cho thai phụ mắc bệnh hiếm gặp

TP Hồ Chí Minh (14/3/2024) Chiều 14/3/2024, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết, các bác sĩ vừa điều trị thành công cho một thai phụ bị thoát vị hoành nghẹt bẩm sinh hiếm gặp. Theo thống kê của y văn, hơn 100 năm qua, thế giới ghi nhận chỉ có khoảng 160 ca bệnh nhân có tình trạng tương tự.

Nữ bệnh nhân được điều trị thành công là thai phụ N.T.M.T (21 tuổi, ngụ Đồng Tháp). Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu vào ngày 29/1 trong tình trạng đang mang thai 33 tuần, suy hô hấp, tụt huyết áp, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và thai nhi.

Bác sĩ Trần Vũ Đức khám cho bệnh nhân.  Ảnh: BV

Trước tình trạng nguy cấp của thai phụ, Bệnh viện Chợ Rẫy đã kích hoạt quy trình báo động đỏ, tổ chức hội chẩn liên chuyên khoa ngay tại khoa Cấp cứu gồm Chẩn đoán hình ảnh, khoa Ngoại tiêu hóa, khoa Ngoại lồng ngực, khoa Gây mê hồi sức...

Song song đó, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng tiến hành hội chẩn liên viện với chuyên khoa Sản của Bệnh viện Hùng Vương nhằm tìm ra phương án tốt nhất để có thể kịp thời cứu sống cả mẹ và bé.

ThS.BS Trần Vũ Đức, khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân là thai phụ con so 33 tuần, bị thoát vị hoành bẩm sinh kiểu Bochdalek nghẹt hiếm gặp và cũng là lần đầu tiên gặp trên thai phụ tại bệnh viện. Chính vì vậy, trong quá trình hội chẩn, êkip đã rất đắn đo vì các khối thoát vị này nếu để lâu có khả năng hoại tử sẽ rất cao, gây ảnh hưởng và rất khó để cứu được người mẹ, ngược lại nếu phẫu thuật ngay để cứu sống người mẹ thì sẽ khó giữ được thai nhi.

Do đó, sau khi tiến hành hội chẩn khẩn đa chuyên khoa, đồng thời phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương để đưa ra phương án tốt nhất dự phòng các tình huống có thể xảy ra, bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu khẩn ngay trong đêm. Ca mổ diễn ra trong hơn 4 giờ, hoàn toàn bằng phẫu thuật nội soi nhằm hạn chế kích thích đến tử cung để bảo tồn thai nhi, đủ thời gian tác dụng của thuốc hỗ trợ trưởng thành phổi.

Ê kip đã thành công giải áp cho khối thoát vị hoành, toàn bộ dạ dày, toàn bộ ruột non, đại tràng lách và đuôi tụy, các tạng thoát vị chưa có dấu hiệu hoại tử, chỉ có một phần của mặt trước dạ dày bị bầm máu và được khâu tăng cường, khâu phục hồi lại cơ hoành trái cũng như đặt lưới chống dính 2 mặt ngăn sự tái phát, đặt dẫn lưu màng phổi hỗ trợ phổi trái.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu trong trạng thái còn suy hô hấp nặng, thở máy và tiên lượng phải đặt ECMO. Thai nhi có dấu hiệu của suy thai sau 36 giờ.

ThS.BS Trần Vũ Đức chia sẻ, đối diện với tình huống đã được dự đoán trước đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đã khẩn trương hội chẩn lại với Bệnh viện Hùng Vương và quyết định tiến hành phẫu thuật bắt thai. Quá trình phẫu thuật diễn ra trong vòng 40 phút, thành công cứu sống một bé gái nặng 2 ký. Em bé được đưa về tiếp tục theo dõi tại phòng dưỡng nhi của Bệnh viện Hùng Vương và người mẹ tiếp tục nằm hồi sức ở khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau một ngày, tình trạng hô hấp của người mẹ cải thiện rõ, phổi nở tốt, có thể rút nội khí quản và các chỉ số sinh hiệu đã hồi phục tốt. Sau 6 ngày điều trị, dưới sự phối hợp của khoa Hồi sức cấp cứu và khoa Ngoại tiêu hóa, bệnh nhân đã được xuất viện.

BS CKII Trần Thanh Linh, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, khó khăn lớn nhất giai đoạn đầu sau mổ là ngoài việc hồi sức tối ưu để đảm bảo tính mạng thai phụ thì êkip còn phải bảo vệ thai nhi không bị ảnh hưởng bởi tình trạng suy hô hấp của người mẹ. Bên cạnh đó, phải theo dõi sát, phát hiện sớm tình trạng suy thai để quyết định thời điểm chấm dứt thai kỳ kịp lúc, cứu được con.

“Sau khi bé được cứu sống thì chúng tôi cũng phải đảm bảo thai phụ có thể được rút nội khí quản sớm và động viên làm sao để người mẹ thấy rằng con mình đã được cứu sống thành công”, bác sĩ Trần Thanh Linh cho biết.

Đánh giá tình trạng của bệnh nhân khi đến tái khám sau 1 tháng, bác sĩ Trần Vũ Đức cho biết, bệnh nhân đã ăn uống tốt, đi tiêu tốt, không đau bụng, các vết mổ đã cắt chỉ và lành tốt. Kết quả CT Scan ngực - bụng kiểm tra cho thấy 2 phổi nở tốt, vòm hoành trái tròn đều, các tạng trong ổ bụng nằm đúng vị trí, nội soi dạ dày không viêm, loét. Riêng em bé cũng khỏe mạnh, bú sữa bình tốt và lên cân đều.

Nhân trường hợp này, bác sĩ Trần Thanh Linh cũng đưa ra lời khuyên đến nhóm phụ nữ đang mang thai khi có những dấu hiệu bất thường như khó thở, ăn uống kém, nôn ói hay các triệu chứng liên quan đến bệnh lý về dạ dày, ruột thì nên đến cơ sở y tế, nhất là cơ sở y tế tương đối chuyên sâu để chủ động kiểm tra sức khỏe thai sản, phát hiện sớm và kịp thời.

Đan Phương