Lãnh đạo Đức, Pháp kêu gọi cải cách EU

Hà Nội (TTXVN 28/5/2024) Trong một bài viết chung đăng trên tờ Financial Times số ra ngày 28/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo rằng Liên minh châu Âu (EU) phải nỗ lực vượt bậc để cải thiện khả năng cạnh tranh, nếu không sẽ phải đối mặt nguy cơ lối sống bị hủy hoại.

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại cuộc họp báo ở Berlin ngày 15/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bài viết, hai nhà lãnh đạo cho rằng trong số các cải cách cần thiết có việc phải nỗ lực hơn nữa trong tiến trình phi carbon hóa nền kinh tế theo hướng để các quốc gia thành viên chọn lựa cách thức thực hiện phù hợp.

Hai nhà lãnh đạo cũng kêu gọi các nước thành viên EU hoàn thiện thị trường tài chính đơn nhất của khối bằng cách đưa ra các khuôn khổ chung về phá sản, thuế và đầu tư. Bài viết có đoạn: “Chúng ta không thể coi những nền tảng mà từ đó chúng ta đã xây dựng lối sống châu Âu và vai trò của mình trên thế giới là điều đương nhiên có được. EU đang lâm nguy và chúng ta phải vượt lên thử thách này”.

Bài viết được đăng trong bối cảnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến Đức ngày 26/5 trong chuyến thăm cấp nhà nước 3 ngày nhằm nhấn mạnh mối quan hệ bền chặt giữa hai nền kinh tế hàng đầu của EU. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một nguyên thủ quốc gia Pháp đến Đức sau 24 năm, kể từ chuyến thăm của Tổng thống Jacques Chirac năm 2000./.

Minh Tâm