Lãnh đạo Nhật-Trung nhất trí nâng quan hệ song phương lên tầm cao mới

Hà Nội (TTXVN 23/12/2019) Ngày 23/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Sin-dô A-bê) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí cùng nhau thúc đẩy quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới trong bối cảnh Tokyo đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của nhà lãnh đạo Trung Quốc đến Nhật Bản vào mùa Xuân tới.

Trong ảnh: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Bắc Kinh ngày 23/12/2019. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu khi bắt đầu cuộc gặp tại thủ đô Bắc Kinh, ông Abe cho biết Chính phủ Nhật Bản "cực kỳ coi trọng" chuyến thăm theo kế hoạch của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nhật Bản. Ông Abe nói rằng: "Chúng tôi muốn xây dựng mối quan hệ phù hợp với thời kỳ mới của Nhật Bản và Trung Quốc".

Về phần mình, ông Tập Cận Bình bày tỏ Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc chặt chẽ với Nhật Bản để nâng quan hệ Trung-Nhật lên tầm cao mới.

Sau cuộc hội đàm, ông Abe đã dùng bữa tối với ông Tập Cận Bình trước khi đến Thành Đô (Chengdo), Tây Nam Trung Quốc để tham dự Hội nghị thượng đỉnh ba bên Trung-Nhật- Hàn dự kiến diễn ra vào ngày 24/12 tới.

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Nhật Bản Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ cuộc gặp tại Osaka (Ô-xa-ca, Nhật Bản) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tháng 6 vừa qua. Cuộc gặp song phương này nhằm chuẩn bị môi trường thuận lợi cho chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc tới Nhật Bản giữa lúc quan hệ giữa hai nước trở nên nồng ấm trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong ảnh: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (thứ hai, trái) hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (thứ 2, phải) tại Bắc Kinh ngày 23/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo giới chức Nhật Bản, Tokyo và Bắc Kinh đang tìm cách thức làm sâu sắc hơn hợp tác kinh tế và tăng cường giao lưu văn hóa cũng như giao lưu nhân dân. Tuy nhiên, chính quyền Tokyo quan ngại một số vấn đề, trong đó có các cuộc biểu tình ở Hong Kong (Trung Quốc), vấn đề Biển Đông, tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo trên biển Hoa Đông hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku (Xên-ca-cư) trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. 

Sau nhiều năm bất đồng về các vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới Trung Quốc cuối tháng 10/2018 trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của một lãnh đạo Nhật Bản trong 7 năm. Hai bên đã đặt nền móng cho quan hệ ổn định lâu dài dựa trên 3 nguyên tắc: chuyển từ cạnh tranh sang hợp tác, trở thành đối tác và không đe dọa lẫn nhau, phát triển quy tắc thương mại tự do - công bằng./.

Nguyễn Hằng