Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh thăm hỏi người nhà các nạn nhân trong vụ cháy khiến 8 người tử vong

Thành phố Hồ Chí Minh (TTXVN 8/5/2021) Sáng ngày 8/5/2021, Đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy và ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu đã đến thăm hỏi các thành viên trong gia đình có 8 người tử vong do vụ cháy chiều 7/5 tại Quận 11.

Thăm hỏi thân nhân người bị nạn, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân, động viên các thành viên trong gia đình có người tử vong sớm vượt qua được sự mất mát quá lớn này. Lãnh đạo thành phố cho biết đã giao các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể hỗ trợ gia đình các nạn nhân. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Minh Châu đề nghị Công an thành phố và Công an Quận 11 khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy để xử lý.

Đến thực tế hiện trường, ông Ngô Minh Châu cho biết vụ cháy xảy ra tại ngôi nhà sâu trong hẻm, vừa là nhà ở, vừa là cơ sở sản xuất với vật liệu dễ cháy bố trí dày đặc. Đây là một bài học cần lưu ý, chính quyền điạ phương cần phối hợp các lực lượng để tăng cường kiểm tra các hộ dân vừa làm cơ sở sản xuất vừa làm nơi ở.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị chính quyền địa phương cần tuyên truyền nhắc nhở về phòng cháy, chữa cháy, cơ sở nào không đủ tiêu chuẩn an toàn phải kịp thời đình chỉ để đảm bảo an toàn cho người dân. Ngoài tuyên tuyền, cấp quận và phường cũng phải tổ chức các cuộc diễn tập phòng cháy, chữa cháy để có những phản ứng kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Chia sẻ với thân nhân gia đình có người bị nạn, thành phố đã hỗ trợ gia đình có người tử vong 10 triệu đồng/trường hợp, bị thương 5 triệu đồng/trường hợp.

Trước đó, ngay trong tối 7/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc với các gia đình có người gặp nạn trong vụ cháy tại Quận 11. Chủ tịch nước cũng yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, rà soát các khu vực tập trung đông dân cư sinh sống, các cơ sở sản xuất có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn để kịp thời có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy, nổ ảnh hưởng tới tài sản và tính mạng của người dân.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện gửi Bộ Công an, UBND Thành phố Hồ Chí Minh về vụ cháy tại đường Lạc Long Quân, phường 1, Quận 11. Thủ tướng Chính phủ gửi lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân, thân nhân người bị nạn và chỉ đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương tổ chức thăm hỏi, động viên, có biện pháp hỗ trợ kịp thời gia đình người bị nạn, tập trung khắc phục hậu quả vụ cháy.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, diễn tập phòng cháy, chữa cháy, thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn; kịp thời phát hiện chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07), Công an Thành phố Hồ Chí Minh, vào lúc 16 giờ 58 phút ngày 7/5/2021 đã xảy ra vụ cháy tại 47/58/2 đường Lạc Long Quân, Phường 1, Quận 11 là chết 8 người trong đó có 4 người chết tại tầng 1 và 4 người chết trong nhà vệ sinh. Danh tính các nạn nhân gồm có: Ông Hồ Đình Thắng (sinh năm 1978, chủ nhà), Nguyễn Thị Lệ Thanh (sinh năm 1977), Hồ Đình Nam (sinh năm 2012), cháu Lê Kim Tuyến (sinh năm 2003), Lê Ngân Tuyến (sinh năm 2008), Lê Tân Tuyến (sinh năm 2012), Nguyễn Tấn Đạt (sinh năm 2006), cô giáo (chưa rõ danh tính).

Ngay sau khi nhận tin báo, Phòng PC07, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã điều động Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an quận 11, Quận 10, Tân Bình và Đội chữa cháy cứu nạn cứu hộ Khu vực 1 cùng 18 xe chữa cháy đến hiện trường. Đến 18 giờ 12 phút cùng ngày, lực lượng phòng cháy, chữa cháy đã dập tắt lửa, cứu được 1 người ở nhà bên cạnh, ngăn không để cháy lan sang các nhà dân xung quanh. 

Hiện các đơn vị chức năng đang tổ chức đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ hiện trường và khám nghiệm hiện trường để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy nhà./.

Trần Xuân Tình