Lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được tổ chức trang trọng ở thủ đô New Delhi -Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Ấn Độ

Hà Nội (TTXVN 6/7/2007) Theo đặc phái viên TTXVN, đúng 9 giờ sáng 6/7/2007 (10 giờ 30 theo giờ Việt Nam), lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã được tổ chức trang trọng cấp nhà nước tại dinh Tổng thống Ấn Độ. Thủ tướng Ấn Độ Man-mô-han Xinh (Manmohan Singh) và Phu nhân ra tận nơi đỗ xe đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân. Sau khi Quốc thiều Việt Nam và Ấn Độ được cử lên, Thủ tướng duyệt Đội danh dự.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Man-mô-han Xinh đã trả lời phóng viên báo chí về quan hệ giữa hai nước trong thời gian quan và triển vọng phát triển trong thời gian tới.

Thủ tướng Man-mô-han Xinh cho biết, thời niên thiếu ngài đã được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh và rất ngưỡng mộ tài lãnh đạo kiệt xuất của Người. Thủ tướng Ấn Độ bày tỏ hài lòng trước quan hệ hợp tác toàn diện giữa Ấn Độ và Việt Nam luôn có những bước tiến tốt đẹp. Tuy nhiên, mức độ hợp tác giữa hai nước hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai bên và mong muốn của nhân dân hai nước, cũng như chưa đáp ứng được các yêu cầu mới đặt ra trước những biến chuyển nhanh chóng của tình hình khu vực và thế giới. Thủ tướng Ấn Độ khẳng định đưa quan hệ hai nước trở thành đối tác chiến lược sẽ mở đường cho sự phát triển sâu rộng của quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng của hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và phồn vinh của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết chuyến thăm đã để lại cho Thủ tướng nhiều ấn tượng sâu sắc về đất nước Ấn Độ tươi đẹp, nhất là được chứng kiến những thành tựu to lớn về mọi mặt mà nhân dân Ấn Độ đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời hiểu biết sâu hơn về bề dày lịch sử và văn hóa của nền văn minh sông Hằng vĩ đại.  Thủ tướng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, những tình cảm hữu nghị ấm áp mà các vị lãnh đạo và nhân dân Ấn Độ đã dành cho Đoàn đại biểu Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Hai nước Việt Nam và Ấn Độ vốn có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Gia-oa-hác-lan Nê-ru (Jawaharlal Nehru) gieo mầm, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Tình đoàn kết, gắn bó anh em giữa nhân dân hai nước có bề dầy lịch sử chắc chắn sẽ được lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục vun trồng để ngày càng đơm hoa thơm, kết trái ngọt. 

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm Ma-hát-ma Gan-đi (Mahatma Gandhi), chào Tổng thống Ấn Độ Áp-đun Ca-lam (Abdul Kalam), hội kiến với Chủ tịch Liên minh Tiến bộ Thống nhất (liên minh cầm quyền ở Ấn Độ) và Chủ tịch đảng Quốc đại I Xô-nia Gan-đi (Sonia Gandhi); tiếp Chủ tịch Hạ viện Sôm-nát Chát-tơ-di (Shri Somnath Chattrjee), lãnh tụ đối lập L. Kri-sna Át-va-ni (Shri LK Advani), Tổng bí thư đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít (CPI-M) Pra-cát Ca-rát (Prakash Karat), Tổng bí thư đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) A.B. Bác-đan; tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ và hội đàm với Thủ tướng Man-mô-han Xinh.

Tới chào xã giao Tổng thống Ấn Độ Áp-đun Ca-lam, Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua đạt được nhiều thành tựu mới, đặc biệt là sự phát triển nhanh trong quan hệ kinh tế, thương mại và những dấu hiệu đột phá mới trong đầu tư từ Ấn Độ vào Việt Nam, với các dự án đầu tư lớn tại Việt Nam trong lĩnh vực chế biến thép của các tập đoàn Essar và Tata. Thủ tướng cũng đánh giá cao sự hỗ trợ đầy hiệu quả của Ấn Độ cũng như sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trong các lĩnh vực khác như khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, tín dụng, nông nghiệp...Không những trong khuôn khổ song phương, hai nước cũng có quan hệ phối hợp chặt chẽ và hợp tác gắn bó tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, Hội nghị cấp cao Á-Âu, Diễn đàn khu vực ASEAN, Cấp cao Đông Á. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ Ấn Độ trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ mở rộng. Việt Nam cũng đánh giá cao và cám ơn Ấn Độ ủng hộ Việt Nam ứng cử trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng Việt Nam và Ấn Độ đang phát triển và vươn lên mạnh mẽ về mọi mặt, tạo ra những cơ hội to lớn cho việc nâng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới là tầm quan hệ đối tác chiến lược. 

Hội kiến với lãnh đạo đảng Quốc đại I, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng gặp bà Xô-nia Gan-đi và các lãnh đạo khác của đảng Quốc đại I, những người bạn, người anh em thân thiết của Việt Nam. Thủ tướng cám ơn sự ủng hộ quí báu mà nhân dân Ấn Độ và đảng Quốc đại I đã dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh  bảo vệ độc lập dân tộc và thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay. Cảm ơn Chính phủ Ấn Độ do đảng Quốc Đại I lãnh đạo đã và đang chủ trương tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Việt Nam.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Sôm-nát Chát-tơ-di, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Ấn Độ ngày nay đang vững bước vươn lên trở thành một cường quốc, có vị thế và uy tín ngày càng cao ở khu vực và trên trường quốc tế. Thủ tướng thông báo những thành tựu sau 20 năm đổi mới của Việt Nam và bày tỏ hài lòng trước quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ luôn có những bước tiến tốt đẹp, trong đó có quan hệ hợp tác rất gắn bó giữa Quốc hội hai nước. Thủ tướng đề nghị với cương vị quan trọng của mình, Chủ tịch Chát-tơ-di sẽ tiếp tục có những tác động quan trọng đến chính giới và nhân dân Ấn Độ để hai bên xây dựng và phát triển thành công mối quan hệ đối tác chiến lược, góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước nói chung và quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Ấn Độ lên tầm cao mới.

Cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với đồng chí Tổng Bí thư A.B. Bác-đan cùng các đồng chí lãnh đạo khác của Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) diễn ra trong không khí thân tình và cởi mở. Thủ tướng nhấn mạnh mặc dù tình hình quốc tế, khu vực thời gian qua có nhiều thay đổi nhanh chóng và hết sức phức tạp, CPI vẫn kiên trì với chủ nghĩa Mác Lê-nin, tiếp tục cuộc đấu tranh vì hòa bình, tiến bộ và chủ nghĩa xã hội, góp phần quan trọng vào phong trào quần chúng vì dân sinh, dân chủ, bảo vệ lợi ích của nhân dân lao động. Thủ tướng cho rằng quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và CPI là mối quan hệ gắn bó và tin cậy trên cơ sở những nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa Mác Lê-nin. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ quí báu của CPI nói riêng và nhân dân Ấn Độ nói chung trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc và thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng được gặp đồng chí Tổng bí thư Pra-cát Ca-rát và các đồng chí lãnh đạo của Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít (CPI-M) tại thủ đô Niu Đê-li tươi đẹp và giàu lòng mến khách. Thủ tướng cho rằng CPI-M đã trở thành một lực lượng quan trọng trên chính trường Ấn Độ, uy tín và ảnh hưởng ngày càng nâng cao. Thắng lợi của các đảng cánh tả và CPI-M trong cuộc bầu cử Viện lập pháp bang Kê-rê-la (Kerela) và Tri-pu-ra (Tripura) năm qua đã chứng tỏ rõ điều này. CPI-M cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong chính phủ Liên minh Tiến bộ Thống nhất, góp phần lãnh đạo nhân dân Ấn Độ giành nhiều thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Thủ tướng nhấn mạnh Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tự hào có một người bạn lớn và vĩ đại là Ấn Độ và có người đồng chí thủy chung là đảng CPI-M và luôn mong muốn không ngừng củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với Ấn Độ.

Tiếp lãnh đạo phe đối lập trong hạ viện thuộc Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) L. Kri-sna Át-va-ni, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui mừng trước những thành tựu mọi mặt mà nhân dân Ấn Độ đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, trong đó có sự đóng góp tích cực của đảng BJP. Thủ tướng đánh giá cao sự đóng góp của ngài L. Kri-sna Át-va-ni và Đảng BJP đối với việc củng cố quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trong thời gian qua và cho rằng trong những năm tới, hai đảng cần tăng cường giao lưu hơn nữa thông qua các hình thức trao đổi đoàn, trao đổi thông tin, ấn phẩm... nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ theo tinh thần lãnh đạo hai đảng đã khẳng định trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh năm 2003. Ngài L. Kri-sna Át-va-ni cho biết mặc dù Ấn Độ có rất nhiều đảng khác nhau nhưng trong vấn đề đối ngoại, nhất là việc quan hệ hợp tác với Việt Nam thì tất cả đều nhất trí cao đưa quan hệ hai nước thành đối tác chiến lược, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước.

Tại mọi cuộc tiếp xúc, các nhà lãnh đạo Ấn Độ đều nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và cho rằng chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 35 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ, đồng thời đánh giá cao và chúc mừng nhân dân Việt Nam về những thành tựu to lớn đã đạt được trong công cuộc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế cũng như trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế. Các vị lãnh đạo Ấn Độ cũng khẳng định: Đưa quan hệ hai nước lên tầm chiến lược, tất cả vì sự phát triển của hai nước vì hòa bình ở khu vực và thế giới.

Phát biểu khai mạc diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giới thiệu một số nét chính về tình hình kinh tế xã hội và những chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam, đồng thời khẳng định Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện và mở rộng cửa đón các nhà đầu tư Ấn Độ, đặc biệt là các tập đoàn lớn của Ấn Độ đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh và phù hợp với nhu cầu của Việt Nam như công nghệ thông tin, điện lực, dầu khí, luyện kim, than đá, giao thông vận tải, nông nghiệp, thuỷ sản, chế biến thực phẩm, y tế và thuốc chữa bệnh.  Ngay tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác xây dựng thủy điện giữa Tổng công ty xây dựng và thủy lợi với Công ty Athena đầu tư 300 triệu USD, hợp đồng thỏa thuận liên doanh khai thác dầu giữa Công ty SOVICO với Công ty Sun trị giá 200 triệu USD, thỏa thuận hợp tác đào tạo... Cũng trong chuyến thăm này, doanh nghiệp hai nước đã ký nhiều hợp đồng và thoả thuận hợp tác kinh doanh với tổng trị giá lên đến gần 4,5 tỷ USD./.